Thắt lòng bé gái 3 tuổi mắc chứng bệnh lạ có biểu hiện giống cảm cúm


Thứ 7, 06/10/2018 | 11:30


Sau 4 ngày có biểu hiện như cảm cúm, người bé gái bắt đầu nổi mụn nước, da các vùng hốc tự nhiên như nách, mang tai, hậu môn đều bị bong tróc, chảy dịch như rắn lột xác.

Sau 4 ngày có biểu hiện như cảm cúm thông thường, người bé gái 3 tuổi bắt đầu nổi mụn nước, toàn thân nổi ban đỏ, da các vùng hốc tự nhiên như mắt, môi, nách, mang tai, hậu môn đều bị bong tróc, chảy dịch như rắn lột xác.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, mẹ bệnh nhi T.N.U.N (3 tuổi, Thanh Ba – Phú Thọ) cho biết, trước khi vào viện bé xuất hiện ho, sốt, chảy nước mũi nên gia đình nghĩ bị cảm cúm thông thường đã tự mua thuốc điều trị tại nhà. Sau 4 ngày, người bé xuất hiện mụn nước, ban toàn thân phỏng rộp lên, nổi hạch vùng mang tai, gia đình đã lấy lá cây thuốc nam đắp vùng hạch nổi. Tình trạng của bé ngày càng nặng và bé quấy nên đã đưa bé đến bệnh viện Đa khoa Hùng Vương điều trị.

Bé gái 3 tuổi được nhập viện trong tình trạng toàn thân nổi ban đỏ, ngứa nhiều, da các vùng hốc tự nhiên như mắt, môi, nách, mang tai, hậu môn đỏ nhiều, bong da, chảy dịch. Vùng môi của bệnh nhi phù nề, ăn uống kém, liên tục gãi toàn thân.

Bé gái 3 tuổi bị bong tróc da, nổi mụn nước, vùng môi phù nề sau 4 ngày có triệu chứng như cảm cúm thông thường. Ảnh: Người Đưa Tin

Qua khám lâm sàng và các cận lâm sàng cần thiết các bác sĩ chẩn đoán bé bị hội chứng bong vảy da do tụ cầu (hội chứng 4S) (Stahylococcal scalded skin syndrome).

Sau khi nghe bác sĩ giải thích kỹ lưỡng về bệnh của con gái, mẹ bệnh nhi khá bất ngờ vì chưa bao giờ nghe về căn bệnh này. Những biểu hiện của bệnh rất giống với cảm cúm nên gia đình chủ quan không đưa đến bệnh viện thăm khám.

Cũng liên quan đến vụ việc, VTCNews dẫn lời bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhi cho hay, hội chứng bong vẩy da do tụ cầu hay Stahylococcal scalded skin syndrome (SSSS) là bệnh nhiễm trùng da cấp tính gây nên do ngoại độc tố của tụ cầu. Triệu chứng lâm sàng chủ yếu là đỏ da, phỏng nước, bong vẩy da lan toả. Bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt nặng đối với trẻ sơ sinh. Với một số biểu hiện ban đầu như sốt, mệt mỏi, nổi ban đỏ toàn thân nên cha mẹ rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh khác.

Bệnh bắt đầu từ 1 nhiễm trùng ở quanh hốc mắt, mũi, miệng và các nếp kẽ bẹn, nách xuất hiện các thương tổn đỏ da, mụn nước, mụn mủ giập vỡ nhanh đóng vẩy tiết. Kèm theo bệnh nhân mệt mỏi, sốt. Sau 24-48 giờ, da đỏ nhanh chóng lan rộng ra toàn thân, phù nề, đau. Trên bề mặt da xuất hiện các bọng nước mềm, rất nông, không rõ ranh giới, dễ trợt, đôi khi các bọng nước này liên kết với nhau thành mảng rộng, sau đó trợt ra, bong vẩy mỏng, để lại nền da đỏ ẩm. Những trường hợp nặng, bệnh nhân có thể bị mất nước, rối loạn điện giải. Nếu được chẩn đoán và điều trị sớm, bệnh tiến triển trong vòng 5-7 ngày, các thương tổn khô lại, bong vẩy da và khỏi.

Hiện tại sức khỏe của bệnh nhi N. đã ổn định, các vùng da tổn thương đã liền và đang khô, bệnh nhi có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Để phòng bệnh, các bác sĩ đưa ra lời khuyên, nếu mẹ bị áp-xe vú do tụ cầu thì không nên cho con bú cho đến khi điều trị khỏi hẳn áp-xe này. Đối với những người nuôi dưỡng trẻ, nếu bị viêm da, viêm họng... cần điều trị khỏi hẳn mới tiếp tục chăm sóc trẻ. Trong nhà trẻ, phòng nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, khi có trẻ bị bệnh cần cách ly và không cho trẻ khỏe mạnh tiếp xúc với bệnh nhi. Điều trị tích cực các bệnh viêm da, viêm tai mũi họng... cho trẻ. Đặc biệt không được tự ý đắp hoặc bôi bất cứ loại thuốc nam hay lá cây nào lên da của trẻ, việc làm đó sẽ vô tình làm tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến nhiễm trùng nguy hiểm tính mạng của trẻ.

Khi trẻ có các biểu hiện như sốt, nổi ban, mụn nước toàn thân đặc biệt vùng hốc tự nhiên như mắt, môi, hậu môn cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị.

Nguyễn Phượng (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/that-long-be-gai-3-tuoi-mac-chung-benh-la-co-bieu-hien-giong-cam-cum-a246705.html