The Diplomat: Tàu TQ cố tình đâm chìm tàu cá Việt Nam


Thứ 4, 28/05/2014 | 09:37


Cùng sự kiện

(ĐSPL) - Theo báo chí nước ngoài, vụ tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam đang khiến cho căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục leo cao.

(ĐSPL) - Theo báo chí nước ngoài, vụ tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam đang khiến cho căng thẳng ở Biển Đông tiếp tục leo cao.
The Diplomat: Tàu TQ cố tình đâm chìm tàu cá Việt Nam

Hình ảnh chiếc tàu cá Việt Nam từng bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Trong bài viết đăng trên tạp chí The Diplomat ngày 28/5, tác giả Ankit Panda nhận định căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam ở  ngoài khơi bờ biển của Việt Nam đã leo cao thêm, khi  tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm một tàu đánh cá Việt Nam.
Chiếc thuyền đánh cá nói trên của Việt Nam đang đánh bắt cách giàn khoan Hải Dương- 17 hải lý về phía tây nam. Vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan khổng lồ Hải Dương-981 trong vùng biển Việt Nam cách đây vài tuần đã làm dấy lên các cuộc biểu tình phản đối ở Việt Nam.
Theo truyền thông  Việt Nam, tất cả các thuyền viên trên tàu đánh cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm đã được cứu. Trong khi đó, Tân Hoa Xã  đưa tin: " Một chiếc thuyền đánh cá Việt Nam đã  bị lật úp sau khi quấy rối và va chạm với một tàu đánh cá của Trung Quốc ở Biển Đông”.
Hành động đâm tàu nói trên đã làm phức tạp thêm cho việc giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trung Quốc có lý do để tiếp tục khiêu khích Việt Nam bằng các giàn khoan dầu, nhưng xem ra muốn tránh leo thang có thể dẫn đến một cuộc đụng độ  vũ trang với Việt Nam.  Cho đến nay, phía Việt Nam đã tỏ ra  kiềm chế. Nhưng vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam đang thách thức lòng kiên nhẫn của người Việt vốn đang ngày càng tức giận trước hành động khiêu khích của Trung Quốc ở ngoài khơi bờ biển Việt Nam.
Theo The Diplomat, giàn khoan dầu Hải Dương-981 trị giá gần 1 tỷ USD và chi phí vận hành, bảo vệ  nó tiêu tốn nhiều triệu USD mỗi ngày.  Đây là một phần các  lý do vì  sao tàu Trung Quốc hung hãn trong việc bảo vệ  vùng biển xung quanh  giàn khoan và ngăn chặn các tàu chấp pháp và tàu dân sự Việt Nam đến gần giàn khoan. Với hành động này, Trung Quốc đã ngăn chặn các tàu chấp pháp Việt Nam thực thi chủ quyền của mình trên vùng biển này.  
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC ) cho biết giàn khoan dầu Hải Dương đã hoàn thành giai đoạn đầu của hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông  và đã bắt đầu giai đoạn hai của quá trình khoan thăm dò.

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/the-diplomat-tau-tq-co-tinh-dam-chim-tau-ca-viet-nam-a34684.html