Thế Giới Di Động lên tiếng trước thông tin sa thải 12.000 nhân viên


Thứ 5, 04/05/2023 | 09:36


Cùng sự kiện

Thế Giới Di Động khẳng định, chưa từng có chủ trương thực hiện kế hoạch sa thải nhân viên. Con số chênh lệch 12.000 người đến từ sự thay đổi trong cách tính số lượng nhân viên.

Theo An ninh thủ đô, liên quan đến việc một số thông tin cho biết, Thế Giới Di Động (mã: MWG) sa thải hơn 12.000 nhân viên vừa qua, Thế Giới Di Động đã có thông tin chính thức.

Thị trường - Thế Giới Di Động lên tiếng trước thông tin sa thải 12.000 nhân viên
Một cửa hàng bán lẻ của Thế Giới Di Động. Ảnh: VnExpress

Theo đó, Tập đoàn này khẳng định chưa từng có chủ trương thực hiện kế hoạch sa thải nhân viên. Tổng số lượng nhân sự của Tập đoàn sụt giảm là hoàn toàn do biến động tự nhiên.

“Các năm trước, số lượng nhân sự nghỉ việc được bù đắp bằng số lượng tuyển mới, tuy nhiên, do tình hình kinh tế và sức mua giảm sút từ thời điểm cuối năm ngoái tới đầu năm nay khiến chúng tôi tạm ngừng tuyển dụng thay thế đồng thời thực hiện sắp xếp lại các vị trí dựa vào doanh thu thực tế, nên sẽ có sự sụt giảm”, MWG cho biết.

Bên cạnh đó, nguyên nhân của con số chênh lệch 12.000 người là do có sự thay đổi trong cách tính số lượng nhân viên tại hai thời điểm.

Cụ thể, tại Báo cáo tài chính ngày 30/9/2022, cách tính số lượng nhân viên là dựa vào số người được chuyển lương tại thời điểm báo cáo, nên bao gồm cả nhân sự đã kết thúc làm việc tại công ty nhưng tới thời điểm báo cáo mới chuyển lương do cần thời gian hoàn tất thủ tục nghỉ việc. Số lượng theo cách tính này là 80.321 người.

Tại báo cáo ngày 31/3/2023, cách tính số lượng nhân viên đã thay đổi. Số lượng nhân viên được công bố chính là số lượng nhân viên chính thức và thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo. Số lượng theo cách tính này là 68.048 người.

Nếu xét cùng một phương pháp tính dựa vào số nhân viên thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo, thì thời điểm 30/9/2022 số lượng nhân viên của Thế Giới Di Động là 77.092 người.

“Như vậy, số lượng nhân sự biến động thực tế của Thế Giới Di Động là khoảng 9.000 người trong 6 tháng, tỷ lệ 12%. Với một công ty có số lượng nhân sự rất lớn, lên tới 70.000 nhân viên, tỷ lệ nghỉ việc 9.000 người trong 6 tháng là tỷ lệ biến động tự nhiên, và con số này hoàn toàn bình thường so với trung bình ngành, khoảng 15,6%”, MWG cho hay.

Tri thức trực tuyến thông tin, cũng theo thông báo này, ông lớn đầu ngành bán lẻ khẳng định vẫn đang có nhu cầu tuyển thêm 2.500 nhân viên cho hệ thống siêu thị mini Bách Hóa Xanh.

Trước đó, theo các báo cáo tài chính, MWG đã có 2 quý liên tiếp cắt giảm số lượng lớn nhân viên trong bối cảnh thị trường bán lẻ suy yếu. Theo báo cáo tài chính quý I, số lượng nhân viên tính đến cuối tháng 3 của nhà bán lẻ điện máy, điện thoại lớn nhất cả nước này là hơn 68.000 người. Như vậy trong quý I, MWG đã sa thải 5.202 nhân sự so với thời điểm đầu năm.

Vân Anh (T/h)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/the-gioi-di-dong-len-tieng-truoc-thong-tin-sa-thai-12-000-nhan-vien-a574246.html