Thế giới “khóc ròng” vì đại dịch, một số tỷ phú vẫn “hốt bạc” không ngừng


Thứ 7, 11/04/2020 | 07:10


Cùng sự kiện

Trong lúc hầu hết các tỷ phú trên thế giới chứng kiến tài sản giảm mạnh khi thị trường cổ phiếu rung lắc vì Covid-19, có một nhóm ông chủ lại chứng kiến tài sản tăng vọt.

Trong lúc hầu hết các tỷ phú trên thế giới chứng kiến tài sản giảm mạnh khi thị trường cổ phiếu rung lắc vì Covid-19, có một nhóm ông chủ lại chứng kiến tài sản tăng vọt.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang làm rúng động các nền kinh tế, thị trường tài chính cũng như kéo giảm tài sản của nhiều tỷ phú trên thế giới, 3 nhà sáng lập của Shenzhen Mindray Bio-Medical Electronics Co. - công ty chuyên sản xuất máy trợ thở, lại kiếm thêm tổng 7 tỷ USD kể từ đầu năm 2020 đến nay.

Tài sản của chủ tịch Mindray Li Xiting tăng thêm 3,5 tỷ USD giữa đại dịch. Ảnh: Imagechina

Cụ thể, cổ phiếu của Mindray tăng 40% kể từ đầu năm nay nhờ nhu cầu mua máy trợ thở tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhanh chóng lan ra 204 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn một triệu người nhiễm bệnh.

Theo số liệu của Bloomberg Billionaires Index, vốn hóa thị trường của Mindray theo đó tăng lên 44 tỷ USD. Với mức tăng này, tài sản của chủ tịch Mindray Li Xiting - người giàu nhất Singapore tăng thêm 3,5 tỷ USD tính đến thời hạn chốt phiên ngày 2/4.

Với thành quả này, ông Xiting cũng lọt vào danh sách 5 người kiếm được nhiều tiền nhất thế giới từ đầu năm nay.

Hai nhà đồng sáng lập khác của Mindray là Xu Hang và Cheng Minghe cũng lần lượt có thêm 2,85 tỷ USD và 630 triệu USD trong khối tài sản.

Theo báo cáo của Hurun - một bảng xếp hạng người giàu ở Trung Quốc thì tài sản của những tỷ phú gồm Eric Yuan - nhà sáng lập phần mềm họp trực tuyến Zoom đã tăng 77% lên 8 tỷ USD giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành. Zoom hưởng lợi từ việc cả thế giới đang phải làm việc tại nhà vì dịch Covid-19.

Trung Quốc là nơi có nhiều người kiếm đậm nhất. Nước này đã tạo ra thêm 6 tỷ phú USD trong top 100 trong khi đó Ấn Độ mất 3 và Mỹ mất 2 thành viên góp mặt. 9% trong danh sách 100 của Hurun chứng kiến tài sản tăng trong 2 tháng qua, 5% không đổi.

Một trong những người kiếm đậm thời gian vừa qua không thể không kể đến Liu Yonghao - nhà sáng lập New Hope - một hãng sản xuất thịt lợn. Tài sản của ông này đã tăng 20% lên mức 15 tỷ USD. Qin Yinglin - chủ tịch Muyuan - một công ty sản xuất thịt lợn khác của Trung Quốc cũng chứng kiến tài sản tăng 16% lên mức 22 tỷ USD.

Dịch Covid-19 tăng tốc kế hoạch 5 năm của Razer. Ảnh: CNBC

Min-Liang Tan (doanh nhân gốc Singapore) là đồng sáng lập kiêm CEO của Razer – một gã khổng lồ trong ngành game toàn cầu, đồng thời cũng là một trong số ít công ty đạt mức tăng trưởng đáng ngưỡng mộ trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang lao đao vì dịch bệnh.

Tan vốn theo học ngành luật nhưng do nghiện game nên chàng trai trẻ đã bỏ ngành này theo đuổi công nghệ game. Năm 2005, Tan cùng Robert Krakoff – một người bạn cũng là game thủ thành lập Razer. Công ty sau này đã phát triển nhanh chóng với logo hình con rắn 3 đầu, cung cấp các dịch vụ trò chơi trực tuyến và một loạt chương trình phần cứng thu hút đông đảo người dùng. Thậm chí nhiều người còn trở thành fan hâm mộ trung thành của Tan đến mức xăm hình của anh lên cơ thể.

Hiện tại, khi gần như 2/3 thế giới mắc kẹt trong nhà và tìm kiếm những cách giải trí mới, Tan biết rằng công việc kinh doanh của Razer đã đến lúc phát triển.

"Ở thời điểm hiện tại, khi Covid-19 trở nên căng thẳng, chúng ta có thể thấy ngành công nghiệp game sẽ phát triển như vũ bão. Tất cả mọi người mắc kẹt trong nhà và nhu cầu online cũng như tìm kiếm các trò chơi giải trí tăng cao hơn bao giờ hết", Tan cho biết.

Trong bối cảnh hiện tại, công ty của Tan kiếm bộn tiền nhờ Covid-19.

Đại gia ngành viễn thông Verizon cũng vừa báo cáo mức tăng trưởng hơn 75% ở mảng video game khi Covid-19 tràn lan khắp nước Mỹ. Trong khi đó, bắt đầu từ nửa cuối tháng 3 khi gần 2/3 thế giới bị phong toả, công ty này ghi nhận 1,2 tỷ lượt download các trò chơi trực tuyến – mức cao nhất kể từ trước đến nay - theo báo cáo của App Annie.

Không thể phủ nhận sự tăng trưởng đột biến của ngành game trong thời gian gần đây xuất phát từ yếu tố tâm lý khi tất cả mọi người phải ở nhà do lệnh phong toả và họ tìm đến những phương thức giải trí khác nhau. Tuy nhiên, thực tế là ngành công nghiệp game đã tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Chỉ tính riêng năm 2019, thị trường game toàn cầu đạt mức tăng trưởng hơn 7% với doanh thu 148,8 tỷ USD. Con số này được dự báo sẽ tăng lên 189,6 tỷ USD vào năm 2022.

Đây là một vài điểm sáng hiếm hoi giữa tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện tại. Trong khi đó, ở chiều ngược lại, người chứng kiến tài sản bốc hơi nhiều nhất là Bernard Arnault - ông chủ LVMH. Tài sản ông này giảm 30 tỷ USD trong 2 tháng qua, tương đương 20 triệu USD mỗi giờ. Ngay cả Jeff Bezos, ông chủ Amazon và là người giàu nhất thế giới cũng mất 9 tỷ USD trong 2 tháng qua, hiện còn 131 tỷ USD.

Vũ Đậu (T/h)

Link nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/dspl/the-gioi-khoc-rong-vi-dai-dich-mot-so-ty-phu-van-hot-bac-khong-ngung-a319219.html