`

3.500 điệp viên Đức "điêu đứng" vì bị lộ danh tính

Thứ sáu, 16/01/2015 | 07:53 GMT+7

(ĐSPL) - Các điều tra viên mới dây đã phát hiện bản danh sách của hơn 3.500 điệp viên Đức trong máy tính của một điệp viên của Cục tình báo nước ngoài Đức, từng bị cáo buộc làm việc cho Mỹ.
Theo tin tức trên RT, điệp viên “hai mang” này có mật hiệu là Markus R (32 tuổi) từng làm việc cho Cục tình báo nước ngoài của Đức (BND). Nhân vật này đã bị bắt giữ hồi tháng 7 năm nay vì nghi ngờ cung cấp thông tin của BND cho Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA).

3.500 điệp viên Đức "điêu đứng" vì bị lộ danh tính - Ảnh 1

3.500 điệp viên Đức trên khắp thế giới có nguy cơ bị lộ danh tính. (Ảnh minh họa).

Trong một lần khám xét căn hộ của Markus R, các nhà điều tra Đức đã tìm được trong ổ cứng máy tính của nghi phạm có lưu trữ bản danh sách tuyệt mật về tên tuổi, biệt hiệu và địa điểm hoạt động của 3.500 nhân viên tình báo Đức ở nước ngoài.
Video tham khảo:
Chân dung nữ điệp viên xinh đẹp đã quyến rũ Snowden
Trong khi đó, một nguồn tin từ Đức nói rằng bản danh sách này đã lỗi thời và không chứa đến 3.500 thông tin của các điệp viên. Theo báo Bild, nghi phạm Markus R có khả năng đã trộm thông tin về các điệp viên BND vào năm 2011. Trong đó, bao gồm các nhân viên Đức đang hoạt động tại các sứ quán Đức trên toàn thế giới, và những người đang đảm nhiệm các sứ mệnh quân sự ở Afghanistan, Mali, Lebanon và Sudan.
Theo RT, Markus R bị cáo buộc đã chuyển cho CIA hơn 218 tài liệu mật trong 2 năm để đổi lấy khoản tiền 34.000 USD.
Nhiều người lo ngại Markus R có thể đã bán danh sách về danh tính điệp viên Đức cho các cơ quan tình báo nước ngoài thù địch. Dù vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu Markus R có làm điều này hay chưa.
Đây là vụ việc thứ hai khiến quan hệ Mỹ-Đức trở nên căng thẳng kể từ khi cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ các tài liệu mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cho thấy, Mỹ đã bí mật nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.
Bạn đang đọc bài viết 3.500 điệp viên Đức "điêu đứng" vì bị lộ danh tính tại chuyên mục Bình luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Điệp viênĐứcmỹCIANSAEdward Snowdentài liệu mậtan ninhquốc gia

Xem thêm tin chuyên mục