`

Báo Trung Quốc: Mỹ cần tuân thủ “luật chơi” khi đánh IS

Thứ năm, 25/09/2014 | 14:45 GMT+7

Sự kiện:

Mỹ không kích nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

(ĐSPL) - Theo Hoàn cầu Thời báo, Mỹ có thể tiến hành các chiến dịch chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo”,  nhưng vẫn cần phải tuân thủ “luật chơi”.
Hoàn cầu thời báo được đặt dưới sự giám sát của Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Báo Trung Quốc: Mỹ cần tuân thủ “luật chơi” khi đánh IS - Ảnh 1

Mỹ bắt đầu các cuộc không kích chống lại Nhà nước Hồi giáo ở Syria vào ngày 23 với sự trợ giúp của 5 quốc gia Arập.

Trong một bài xã luận được đăng tải ngày 24/9, Hoàn cầu thời báo viết Tổng thống Barack Obama đã tỏ ra khôn khéo, khi Mỹ dẫn đầu một liên minh gồm các quốc gia Arập thực hiện các cuộc không kích ngày 23/9 ở Syria chống lại “Nhà nước Hồi giáo” (IS), một nhóm thánh chiến tàn bạo còn được biết với cái tên “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông”  (ISIL) hoặc “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria” (ISIS).
Tuy nhiên, Hoàn cầu thời báo phê phán rằng các cuộc không kích - trong đó có sử dụng các tên lửa hành trình Tomahawk và máy bay chiến đấu tàng hình F-22, với sự trợ giúp của Jordan, Saudi Arabia, UAE, Bahrain và Qatar -  không có trước sự chấp thuận của Liên Hợp Quốc. Hơn nữa, các cuộc tấn công này đã được thực hiện để hỗ trợ cho phe đối lập Syria ôn hòa và không có sự cho phép của chính phủ Syria do Tổng thống Bashar al-Assad cầm đầu.
Theo báo này, quyết định của Tổng thống Obama có hành động quân sự chống lại ISIS được cho là "miễn cưỡng" và chính sách Trung Đông của Mỹ đã trở nên vô vọng, do  sự thù địch của Washington đối với Tổng thống Assad. Đây  là một trong những lý do khiến tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” phát triển rất nhanh và Tổng thống Obama vừa không có cả sức mạnh lẫn can đảm để thay đổi tình hình.
Tiêu diệt tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” sẽ dễ dàng hơn nhiều, nếu Mỹ có thể hợp tác với chính phủ Syria. Nhưng với việc có rất nhiều kẻ thù ở Trung Đông, Washington đã gặp khó khăn trong việc xác định đâu là  "kẻ thù chính". Bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo viết hiện vẫn còn phải chờ xem liệu Tổng thống Obama làm thế nào có thể tập trung vào việc tấn công tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” mà không làm leo thang căng thẳng với chế độ Assad và không khiến cho cuộc chiến chống khủng bố  tiếp tục trở nên phức tạp.
Hoàn cầu thời báo cho rằng về cơ bản, Tổng thống Obama đã hạn chế mức độ can thiệp quân sự trong khuôn khổ các cuộc  không kích chống tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” và loại trừ việc triển khai lực lượng mặt đất tham chiến. Trong khi điều này làm giảm rủi ro đối với binh lính Mỹ, nó cũng làm tăng tỷ lệ sống sót của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo”.
Báo này viết Trung Quốc không phản đối các cuộc không kích của Mỹ chống lại tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo”, trong khi vẫn nhắc nhở Washington tôn trọng chủ quyền của Syria cũng như Hiến chương Liên Hợp Quốc. Nếu Tổng thống Obama mở rộng các hoạt động quân sự hiện tại để chống chính phủ Syria, bản chất của cuộc chiến sẽ hoàn toàn khác và Trung Quốc sẽ điều chỉnh thái độ của mình một cách phù hợp.
Bạn đang đọc bài viết Báo Trung Quốc: Mỹ cần tuân thủ “luật chơi” khi đánh IS tại chuyên mục Bình luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
báo trung quốcHoàn cầu Thời báomỹtuân thủ luật chơi. không kíchnhà nước Hồi giáochủ quyền Syria

Xem thêm tin chuyên mục