`

Đằng sau chiến dịch “chống tham nhũng” ở Trung Quốc

Thứ tư, 02/07/2014 | 12:30 GMT+7

Đằng sau chiến dịch “chống tham nhũng” ở Trung Quốc - Ảnh 1

Các nhân vật bị hạ bệ này đều thuộc phe cánh Chu Vĩnh Khang, cựu lãnh đạo ngành an ninh Trung Quốc.

Báo Pháp Les Echos số ra ngày 1/7 lưu ý rằng các nhân vật bị hạ bệ này đều thuộc phe cánh Chu Vĩnh Khang, cựu lãnh đạo ngành an ninh Trung Quốc.
Kể từ sau vụ bỏ tù cựu Ủy viên Bộ chính trị, Bí thứ thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai, không một nhân vật cao cấp nào có thể được xem là “bất khả xâm phạm”. Hôm 30/6, ông Tập Cận Bình lại cho hạ bệ một nhân vật cao cấp khác là cựu Ủy viên Bộ chính trị, cựu Phó chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu (Xu Caihou). Phó chủ tịch Quân ủy trung ương là một trong những vị trí chiến lược nhất và quyền lực nhất của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa do quân đội nắm giữ.
Đằng sau chiến dịch “chống tham nhũng” ở Trung Quốc - Ảnh 2

Thượng tướng Từ Tài Hậu bị cáo buộc tội lạm dụng quyền lực để đề bạt người thân cận và nhận hối lộ.

Thượng tướng Từ Tài Hậu bị cáo buộc lạm dụng quyền lực để đề bạt người thân cận và nhận hối lộ. Cùng bị khai trừ khỏi đảng (và sắp bị truy tố hình sự) với vị tướng này còn có nhiều nhân vật quyền lực khác cũng bị cách chức như ông Tưởng Khiết Mẫn (Jiang Jiemin),cựu lãnh đạo Ủy ban Quản lý và Giám sát Tài sản Nhà nước; Lý Đông Sinh (Li Dongsheng), cựu Thứ trưởng Công an và Vương Vĩnh Xuân (Wang Yongchun), cựu Chủ tịch tập đoàn tập đoàn Dầu khí quốc gia CNPC.
Báo Les Ẹchos viết tất cả đều nằm trong tầm ngắm của chiến dịch chống tham nhũng này, bất kể đó là “phó chủ tịch” hay “thứ trưởng”. Một điểm đáng chú ý khác là tất cả các nhân vật bị hạ bệ, kể cả Bạc Hy Lai, đều thuộc vây cánh của cựu Ủy viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang, lãnh đạo Ủy ban công vụ và tư pháp của ĐCS Trung Quốc. Ông Chu chỉ rời chức vụ sau kỳ đại hội đảng mùa thu năm 2012. Về mặt chính thức, ông Chu đang bị điều tra. Nếu đúng như những gì báo chí trong nước đưa tin đây có lẽ là lần đầu tiên kể từ sau Cách mạng Văn hóa, một vị “quan chop bu” như thế này trở thành đối tượng bị tra xét.
Les Echos cho hay ông Chu Vĩnh Khang sẽ không “đơn độc” trong chiến dịch này. Vào cuối tuần rồi, Vạn Khánh Lương (Wan Qingliang), Bí thư thành ủy Quảng Châu, cũng bị cách chức. Tờ báo đặt câu hỏi: Quyết tâm theo đuổi “chiến dịch bàn tay sạch” của ông Tập Cận Bình sẽ còn đi đến tận đâu.
Bạn đang đọc bài viết Đằng sau chiến dịch “chống tham nhũng” ở Trung Quốc tại chuyên mục Bình luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quocchong tham nhungtạp can binhtu tai hauchu vinh khang
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục