`

Nga lên án “lò thiêu người” ở Odessa

Chủ nhật, 04/05/2014 | 06:05 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine

(ĐSPL) - Thành phố Odessa để tang 3 ngày các nạn nhân của cuộc đụng độ đẫm máu giữa phần tử dân tộc cực đoan và những người ủng hộ liên bang hóa Ukraina.
Bạo loạn và lửa bùng lên trong tòa nhà ở trung tâm thành phố đã cướp đi sinh mạng hơn 40 người, gần 200 người cần sự trợ giúp y tế.
Nga lên án “lò thiêu người” ở Odessa  - Ảnh 1

Tưởng niệm 41 nạn nhân bị chết cháy tại Nhà Công đoàn ở Odessa.

Chính quyền Kiev phải chịu trách nhiệm trước những tội ác xảy ra ở Odessa. "Những ai coi tập đoàn đang khống chế Kiev là một chính quyền hợp pháp cũng sẽ trở thành kẻ tội phạm”, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết.
Theo đài Tiếng nói nước Nga, vụ phóng hỏa Nhà Công đoàn trên quảng trường Cánh đồng Kulikovo ở Odessa hôm 2/5 là kết cục bi thảm của những biến động tại Kiev cách đây hai tháng. Diễu hành đường phố trái phép do các nhóm chiến binh chủ nghĩa dân tộc cực đoan và cổ động viên bóng đá "ultras" hô khẩu hiệu "Ukraina đoàn kết" thực hiện, đã biến thành cuộc đụng độ đối đầu với người ủng hộ liên bang hóa cắm trại trên quản trường Cánh đồng Kulikovo.
Theo "truyền thống cách mạng" mới của Ukraina, gậy bóng chày, "cocktail Molotov" và gạch đá đã được huy động. Tuy cố gắng chia tách các bên đối đầu, nhưng cảnh sát tỏ ra hành động thụ động và không cương quyết. Kết quả là các phần tử dân tộc cực đoan thuộc “Khu vực Cánh hữu” đã đốt cháy trại lều và tiếp đến là Nhà Công đoàn, nơi những người không đồng ý với chính sách của chính phủ hiện nay đang ẩn náu. Một số người bị thiêu sống, những người khác chết vì khói độc. Mong thoát khỏi đám cháy, người ta nhảy ra khỏi cửa sổ. Theo các nhân chứng, chỉ nửa giờ sau khi bắt đầu phát lửa các nhân viên cứu hỏa mới có mặt tại hiện trường.
Bộ Ngoại giao Nga cho rằng thảm kịch ở Odessa là biểu hiện sự thiếu trách nhiệm một cách tội phạm của quan chức Kiev, của sự "dung túng các thành phần dân tộc cực đoan càn quấy, dựng lên chiến dịch chống những người ủng hộ liên bang hóa và những thay đổi hiến pháp thực sự trong xã hội Ukraina."
Ông Leonid Slutsky, Chủ nhiệm Ủy ban Duma Quốc gia Nga về các nước SNG đã so sánh sự kiện tại Odessa với tội phạm của Đức Quốc xã. "Đây là một lò thiêu người Auschwitz mới", nghị sĩ này tuyên bố. Phó Thủ tướng Cộng hòa Crimea Rustam Timergaliev cũng nhắc rằng "lần cuối cùng người Ukraina bị thiêu sống bởi Đức quốc xã trong Thế chiến II."
Cuộc đụng độ dẫn tới sự mất mát to lớn về sinh mạng tại Odessa chứng tỏ Ukraina thực sự đang đứng trên bờ vực nội chiến, - Phó giám đốc Viện các nước SNG, ông Vladimir Zharikhin chia sẻ nhận định. Theo ông, các phần tử cực đoan cánh hữu Ukraina cảm thấy mình đang ở bên ngoài quá trình chính trị và muốn nắm giữ hơn nữa ảnh hưởng. Việc đất nước rơi vào nội chiến là điều có lợi cho những thành phần này. Đồng thời theo ông Zharikhin, Mỹ sẽ lấy làm sung sướng với sự xuất hiện một Somalia mới ở trung tâm châu Âu, ngay sát biên giới với Nga.
Phát ngôn viên của tổng thống, ông Dmitry Peskov tuyên bố rằng, sau các sự kiện bi thảm ở Odessa, Nga hay bất kỳ nước nào khác đều sẽ không còn khả năng thuyết phục người dân đông nam Ukraina hạ vũ khí, khi mà mối đe dọa trực tiếp cho cuộc sống của họ đang tồn tại.
Đồng thời, ông Peskov gọi triển vọng của cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraina được dự kiến ​​vào ngày 25 tháng 5 là hoàn toàn vô nghĩa. Ông nói: "Sau những gì xảy ra ở Odessa, trong bối cảnh vòng xoáy của cuộc đối đầu ở phía đông Ukraina, chúng tôi không hiểu cuộc bầu cử nào đang được nhắc đến ở Kiev, ở các thủ đô Châu Âu và Washington".
Bạn đang đọc bài viết Nga lên án “lò thiêu người” ở Odessa tại chuyên mục Bình luận của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
lò thiêu người odessaukrainaOdessađể tangNạn nhânlò thiêu ngườiNhà Công đoànđụng độcực đoanliên bang hóa.
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục