`

Nhà Trắng phản hồi đơn kiến nghị trừng phạt Trung Quốc

Thứ tư, 24/12/2014 | 16:01 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) – Nhà Trắng ngày 23/12 đã đưa ra phản hồi đơn kiến nghị trừng phạt Trung Quốc về vụ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.
Nhà Trắng đã đưa ra thông điệp phản hồi rằng Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông nhưng có lập trường về cách thức theo đuổi, xử lý các tranh chấp này theo đúng luật pháp quốc tế.

Nhà Trắng phản hồi đơn kiến nghị trừng phạt Trung Quốc - Ảnh 1

Kiến nghị yêu cầu trừng phạt Trung Quốc sau vụ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông.

Nhà Trắng cũng khẳng định Mỹ có lợi ích quốc gia trên Biển Đông bao gồm tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp, tôn trọng luật pháp quốc tế và thương mại hợp pháp không bị cản trở.
"Washington từ lâu đã kêu gọi Trung Quốc và tất cả các bên liên quan theo đuổi tuyên bố chủ quyền và các quyền hàng hải đi kèm một cách hòa bình, không ép buộc, phù hợp với luật pháp quốc tế", thông báo trên trang web của Nhà Trắng cho biết.
Trước đó hồi tháng 5/2014, một bản kiến nghị Mỹ trừng phạt Trung Quốc vì đã hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông đã được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng. Đơn kiến nghị trừng phạt Trung Quốc đã thu hút gần 140.000 người ký tên
Đơn kiến nghị hoạt động theo chương trình "We the People" (Chúng tôi là người dân) trên trang web của Nhà Trắng. Đây là nơi các cá nhân có thể tạo kiến nghị, thu thập chữ ký để kêu gọi chính quyền liên bang có hành động với vấn đề nào đó.
Theo đó, một kiến nghị cần phải thu thập được 5.000 chữ ký để được công bố trên website Nhà Trắng và 100.000 chữ ký trong vòng 30 ngày để được chính quyền Tổng thống Obama xem xét.
Bạn đang đọc bài viết Nhà Trắng phản hồi đơn kiến nghị trừng phạt Trung Quốc tại chuyên mục Bình luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
mỹKiến nghịtrừng phạttrung quốcgiàn khoanhải dương 981Việt NamBiển Đôngnhà trắngObamaHòa Bình

Xem thêm tin chuyên mục