`

OSCE sẽ giám sát lệnh ngừng bắn ở Ukraine

Thứ ba, 17/02/2015 | 21:01 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine

(ĐSPL) - Các nhà lãnh đạo của Nga, Đức, Ukraine đã nhất trí các bước đi cụ thể, cho phép Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát lệnh ngừng bắn ở đông Ukraine.

OSCE sẽ giám sát lệnh ngừng bắn ở Ukraine - Ảnh 1

Đoàn xe thiết giáp của quân đội Ukraine hướng về thị trấn Debaltsevo ngày 15/2. Ảnh: Reuters

Thỏa thuận này được thống nhất qua một cuộc điện đàm giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Berlin cho hay, "Thủ tướng Đức và ông Poroshenko đã kêu gọi tổng thống Nga dùng ảnh hưởng của mình để buộc các phiến quân miền đông thực thi lệnh ngừng bắn. Việc rút vũ khí hạng nặng cũng cần được bắt đầu từ hôm nay".

Thỏa thuận này nhằm cho phép các nhà quan sát của OSCE “giám sát các tình huống trên bộ” quanh nhà ga trung tâm chiến lược ở Debaltseve.

Tuy nhiên, dù lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực từ cuối tuần qua, cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và phe thân Nga tại Debaltseve vẫn không ngừng lại. Bởi vậy, quá trình tiếp cận khu vực này của OSCE trở nên khó khăn hớn rất nhiều.

Cuộc khủng hoảng ở Ukraine kéo dài từ cuối năm 2013, giao tranh bùng phát ở miền đông từ tháng 4 năm ngoái. Lệnh ngừng bắn thứ hai vừa được các ban ký kết đã bị vi phạm không lâu sau đó.

Bạn đang đọc bài viết OSCE sẽ giám sát lệnh ngừng bắn ở Ukraine tại chuyên mục Bình luận của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Ukrainelệnh ngừng bắn ở Ukrainekhủng hoảng ở Ukraine
Nam Phong

Xem thêm tin chuyên mục