`

Tình tiết mới bất ngờ trong vụ MH17 rơi ở Ukraine

Thứ bảy, 11/10/2014 | 09:21 GMT+7

Sự kiện:

Máy bay Malaysia MH17 rơi ở Ukraina

(ĐSPL) - Trong quá trình điều tra vụ máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines rơi trên lãnh thổ Ukraine, giới hữu trách đã phát hiện những tình tiết mới đầy bất ngờ. 
Tình tiết mới bất ngờ trong vụ MH17 rơi ở Ukraine - Ảnh 1

Mảnh vỡ của chiếc Boeing 777 xấu số rơi ở miền đông Ukraine.

Một nạn nhân trên chuyến bay MH17 được phát hiện chết trong tình trạng vẫn đeo mặt nạ oxy. Tình tiết này làm dấy lên khả năng một số hành khách vẫn còn tỉnh táo khi máy bay rơi xuống đất.
Theo đài Tiếng nói nước Nga, Ngoại trưởng Hà Lan Frans Timmermans đã công bố tình tiết mới này trong vụ tai nạn máy bay Boeing 777  ở Ukraine. Phát biểu trong chương trình truyền hình địa phương phát sóng vào tối Thứ Tư (8/10), Bộ trưởng Timmermans nói: "Các vị biết không, khi được phát hiện, trên mặt của một trong những nạn nhân có chiếc mặt nạ oxy. Tức là người này có thời gian để kịp đeo nó”.
Từ báo cáo này có thể rút ra ít nhất hai kết luận. Thứ nhất, người Hà Lan biết nhiều hơn những gì mà họ nói ra. Trước đây Hà Lan không công bố việc một nạn nhân đeo mặt nạ oxy. Thế nhưng, Bộ trưởng Timmermans lại nói về điều này y như đây là một thực tế mà mọi người đều biết. Vậy còn có những dữ liệu nào mà các điều tra viên Hà Lan đã quên hoặc không muốn thông báo cho công chúng?
Thứ hai, giả thiết cũ về việc các hành khách trên máy bay Boeing 777 của Malaysia rơi ở Ukraine đã chết ngay lập tức là không đúng sự thật. Các mặt nạ dưỡng khí đã tự động rơi xuống chỗ ngồi và một hành khách có đủ thời gian để đeo nó. Các chuyên gia độc lập nhấn mạnh rằng, tình tiết này làm thay đổi quan điểm về những gì đã xảy ra trên máy bay trong giờ phút cuối cùng.
Thân nhân và bạn bè của các nạn nhân lại hứng chịu thêm nỗi đau nữa khi biết rằng trước khi chết, các hành khách trên chuyến bay MH17 xấu số có vẻ đã nhận thức được kết cục khủng khiếp đang đến. Hầu hết các hành khách đã bất tỉnh rất nhanh chóng.
Ông Sergey Melnichenko, thành viên của Tổ chức An toàn bay Quốc tế, cho biết: “Ở độ cao 10 km hàm lượng oxy rất thấp, không khí loãng. Vì vậy, khi chiếc máy bay đột ngột bị hở, bị vỡ làm nhiều mảnh, thì tất cả các hành khách và các thành viên phi hành đoàn ở trong môi trường mà cơ thể con người không thể chịu đựng nổi. Hiện tượng này gây chảy máu, vì thoát ra nhiều nitơ. Điều này xảy ra trong một thời gian rất ngắn. Cũng không nên quên rằng, ở độ cao lớn như vậy, nhiệt độ bên ngoài là âm 50 độ C và tình trạng tê cóng xảy ra ngay lập tức. Vì vậy, tôi không thể nói rằng, một số hành khách có thể còn sống và thậm chí còn tỉnh táo khi rơi khỏi máy bay”.
Trên thực tế, tất cả điều này cho thấy một điều: Cuộc điều tra vụ tai nạn Boeing 777 của Malaysia Airlines ở Ukraine đã được thực hiện không đúng cách. Báo cáo sơ bộ của các chuyên gia dựa trên các bức ảnh. Ngay cả khi ở Ukraina đạt được thỏa thuận ngừng bắn, các chuyên gia quốc tế cũng không vội vàng đến hiện trường. Đại diện của Malaysia không loại trừ cuộc điều tra sẽ phải hoãn lại cho đến mùa xuân năm sau. Nhưng không rõ các chuyên gia sẽ có thể tìm thấy những gì sau một mùa đông có rất nhiều tuyết rơi.
Mặt khác, nếu các chuyên gia vẫn đến khu vực xảy ra tai nạn thì chưa chắc là hành động của họ nhằm mục đích làm sáng tỏ sự thật. Gần đây, người đứng đầu Cơ quan An ninh của Ukraine Valentyn Nalyvaychenko đã tuyên bố rằng, cơ quan của ông đã làm sáng tỏ nguyên nhân của vụ tai nạn máy bay Malaysia và bây giờ các điều tra viên của Ukraine chỉ cần đến hiện trường của vụ tai nạn "để tìm thấy cái gì đó đang thiếu”. Hiện trường vụ tai nạn Boeing 777 đã bị quân đội Ukraine bắn phá bằng pháo phản lực phóng loạt Grad và Uragan suốt một tháng rưỡi.
Hiện vẫn chưa có ai trả lời câu hỏi của Bộ Quốc phòng Nga về việc các hệ thống tên lửa của Ukraine được sử dụng như thế nào vào ngày hôm đó và lý do tại sao vẫn chưa công bố ghi âm các cuộc nói chuyện của điều phối viên Ukraine với phi hành đoàn của máy bay Boeing 777 của Malaysia. Hóa ra, chỉ có người Nga muốn biết câu trả lời cho những câu hỏi này.
Chuyến bay MH17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur đã gặp tai nạn ở miền đông Ukraine vào ngày 17 tháng 7 năm 2014. Tất cả 298 người trên chiếc máy bay đã bị thiệt mạng.
Bạn đang đọc bài viết Tình tiết mới bất ngờ trong vụ MH17 rơi ở Ukraine tại chuyên mục Bình luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Mh17Boeing 777Malaysia Airlinestai nạnmiền đông Ukrainetình tiết mớimặt nạ oxy
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục