`

Tổng thống Mỹ gửi “mật thư” cho lãnh tụ tối cao Iran chống IS

Thứ sáu, 07/11/2014 | 15:37 GMT+7

Sự kiện:

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

(ĐSPL) – Tổng thống Mỹ Barack Obama từng gửi thư mật tới lãnh tụ tinh thần tối cao của Iran, thảo luận về sự hợp tác giữa hai nước trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo IS, theo tờ Wall Street Journal.
Theo tin tức được tiết lộ từ tờ Wall Street Journal (WSJ), bức thư được Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi tới lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei vào tháng trước.
Nội dung của bức thư này kêu gọi Iran cùng Mỹ tham gia “cuộc chiến” chống phiến quân Hồi giáo IS.
Tổng thống Mỹ gửi “mật thư” cho lãnh tụ tối cao Iran chống IS - Ảnh 1

Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) và lãnh tụ tinh thần tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei.

Trong bức thư, ông Obama nhấn mạnh với lãnh tụ Khamenei rằng bất kỳ hợp tác nào giữa hai quốc gia trong cuộc chiến chống IS cũng phụ thuộc vào việc đạt một thỏa thuận hạt nhân toàn diện, vốn có hạn chót vào ngày 24/11.
WSJ cho biết đây là bức thư thứ 4 từ Tổng thống Obama gửi cho Khamenei kể từ khi ông nhậm chức năm 2009. Theo giới chức Mỹ, nhà lãnh đạo Iran chưa bao giờ đích thân trả lời về những vấn đề được đề cập.
Phát ngôn viên Nhà Trắng John Earnest từ chối bình luận về thông tin mà tờ Wall Street Journal công bố.
Mỹ không có quan hệ ngoại giao kể từ sau khi đại sứ quán Mỹ ở Tehran bị tấn công vào năm 1979, tạo ra cuộc khủng hoảng con tin dài 444 ngày. Tuy nhiên, khả năng Mỹ thừa nhận Iran có thể hỗ trợ để khôi phục ổn định tại các quốc gia như Iraq và Syria đang ngày càng tăng.
Phát ngôn viên nhà Trắng cũng khẳng định lập trường của Mỹ "sẽ không hợp tác quân sự và không chia sẻ tin tình báo với Iran" trong tương lai gần.
Vòng đàm phán hạt nhân mới giữa Iran và phương Tây sẽ bắt đầu vào ngày 9/11. Một cuộc đàm phá cuối cùng ở Vienna ngày 18/11 được cho là sẽ thúc đẩy thỏa thuận giữa Iran với nhóm P5+1 trước thời hạn chót vào ngày 24/11.
Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Mỹ gửi “mật thư” cho lãnh tụ tối cao Iran chống IS tại chuyên mục Bình luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tổng thống Mỹmật thưlãnh tụ tinh thầnIranhạt nhânđàm phánISphiến quân Hồi giáo ISSyriaIraq
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục