`

Vì sao Kiev “cố sống, cố chết” tái chiếm Slaviansk?

Thứ hai, 05/05/2014 | 20:54 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine

Slaviansk có tầm ảnh hưởng chiến lược quan trọng và trở thành tâm điểm mới của cuộc xung đột Ukraina.
Có một số lý do chiến lược khiến chính quyền lâm thời Ukraina tập trung hoạt động quân sự  nhằm vào Slaviansk nhiều hơn các khu vực khác như Donetsk, Lugansk hay Kharkov.
Vì sao Kiev “cố sống, cố chết” tái chiếm Slaviansk?  - Ảnh 1

Quân đội Ukraina tập trung tái chiếm Slaviansk.

Ukraina vốn có một kho dự trữ chiến lược súng AK và một số vũ khí hạng nhẹ khác còn lại từ thời Liên Xô, đủ để trang bị cho khoảng 5 triệu người. Trong khi đó, một nửa kho dự trữ vũ khí hạng nhẹ chiến lược của Ukraina lại tập trung gần Slaviansk.
Điều này giải thích tại sao trước đó, chính phủ tạm quyền tại Kiev đã tiến hành một số cuộc diễn tập quân sự xung quanh thành phố nhỏ nhưng quan trọng này. Ngày 24/4, nhà chức trách Ukraina lại mở "chiến dịch chống khủng bố" nhằm vào những người ủng hộ ly khai đang chiếm đóng một số tòa nhà chính quyền để khôi phục lại quyền kiểm soát của Kiev đối với Slaviansk.
Ở các thành phố khác, việc chiếm trụ sở chính quyền của lực lượng ly khai chỉ mang tính chính trị và biểu tượng nhưng ở Slaviansk, lực lượng ủng hộ liên bang hóa có thể kiểm soát hiệu quả toàn bộ thành phố và các khu vực xung quanh ngay lập tức. Kết quả là họ có quyền kiểm soát kho dự trữ vũ khí chiến lược ở đây.
Vì sao Kiev “cố sống, cố chết” tái chiếm Slaviansk?  - Ảnh 2

Với việc kiểm soát Slaviansk, phe ly khai trên thực tế đã kiểm soát kho dự trữ vũ khí chiến lược ở đây. 

Trong khi đó, Nga cảnh báo chính quyền Ukraina về chiến dịch quân sự có thể làm bùng phát một cuộc nội chiến, đồng thời tiến hành tập trận trên biên giới gần khu vực Slaviansk để tăng áp lực đối với Kiev.
Cuộc diễn tập quân sự của Nga chỉ nhằm mục đích ngăn chặn bạo lực tràn sang biên giới nước này. Nhưng sâu xa hơn, Matxcơva lo ngại rằng vũ khí ở Slaviansk có thể được sử dụng để "thanh lọc sắc tộc" hoặc thậm chí dùng chống lại người Nga trong một cuộc nội chiến ở Ukraina. Phía Nga không thể loại trừ một viễn cảnh như vậy vì chính phủ lâm thời tại Kiev hiện nay đang bị chi phối bởi lực lượng cực hữu có khuynh hướng phát xít và bạo lực.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao Kiev “cố sống, cố chết” tái chiếm Slaviansk? tại chuyên mục Bình luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tái chiếm slavianskukrainaSlavianskKievvị tríchiến lược quan trọngtái chiếmkho dự trữvũ khí chiến lược hạng nhẹ
Theo Báo Tin tức

Xem thêm tin chuyên mục