`

Vụ MH17: “Putin đưa ra giả thuyết Nga bị mưu hại”

Chủ nhật, 20/07/2014 | 09:47 GMT+7

Sự kiện:

Máy bay Malaysia MH17 rơi ở Ukraina

(ĐSPL) - Có một số cáo buộc về vụ máy bay Malaysia rơi, nhắm vào phe ly khai ở Ukraina và Nga, nhưng điện Kremlin tuyên bố rằng Nga “bị mưu hại”.
Vụ MH17: “Putin đưa ra giả thuyết Nga bị mưu hại” - Ảnh 1

Ngay từ tối 17/7, Tổng thống Putin đã đổ trách nhiệm cho Ukraina.

Trong bài viết “Putin đưa ra giả thuyết Nga bị mưu hại”, báo Pháp Libération số ra ngày 19/7 viết: Các kênh truyền hình và các tờ báo Nga đăng từ hôm 18/7 những phát biểu của Thủ tướng tự phong của “Cộng hòa nhân dân Donetsk” Alexander Borodai bác bỏ mọi cáo buộc về việc phe ly khai dính líu vào thảm họa này. Ông Borodaï nói “Chúng tôi bị người ta cáo buộc là thủ phạm bắn rơi máy bay nhưng đó là những lời dối trá. Chúng tôi không có vũ khí phòng không để bắn rơi được chiếc máy bay ở độ cao 10 000 mét. Hệ thống phòng không của chúng tôi chỉ ở tầm 2500-3000 mét”.
Điện Kremlin vẫn tránh đưa ra các tuyên bố chính thức vì cho rằng vẫn còn quá sớm để đưa ra các kết luận vội vã. Tuy nhiên, ngay từ tối 17/7, Tổng thống Putin đã đổ trách nhiệm cho Ukraina. Theo ông, “chẳng có gì ngạc nhiên khi trách nhiệm thuộc về nước mà máy bay bị bắn rơi trên không phận nước đó”. Ông Putin trách móc rằng “bi kịch sẽ không diễn ra nếu như đất nước hòa bình và các hoạt động quân sự không tái diễn ở đông nam Ukraina”.
Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shogun bác bỏ cáo buộc quân đội Nga tham gia vào vụ bắn hạ chiếc máy bay xấu số này, một luận cứ mà Kiev đưa ra. Báo chí Nga nhanh chóng đăng tải giả thuyết Mátxcơva “ Nga bị mưu hại”.
Igor Korotchenko, một chuyên gia quân sự Nga cáo buộc quân đội Ukraina đã sơ ý bắn rơi chiếc máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines trên chuyến bay MH17, khi thử nghiệm vũ khí.
Một số kênh truyền thông khác như Russia Today đã dẫn một “nguồn ẩn danh” trong không quân Nga cáo buộc rằng trên thực tế, Ukraina đã tìm cách bắn hạ chiếc máy bay chở Tổng thống Putin nhưng đã bắn nhầm vào chiếc máy bay Malaysia vì cả hai chiếc máy bay có kích cỡ tương đối như nhau và cùng được trang trí bằng một đường sọc ngang đỏ và xanh dương.
Le Figaro trích dẫn lời của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trách phương Tây chỉ nghe một chiều mà không ghi nhận những thiện chí của Nga.
Ai đã bắn tên lửa đất đối không?
Theo Libération, cả Nga và Ukraina đều có loại tên lửa đất đối không  BUK do Nga sản xuất với trần bắn 25 km. Hơn nữa, cuối tháng 6/2014, phe ly khai thân Nga khoe khoang đã có hệ thống vũ khí loại này. Tối 18/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama thẳng thừng cáo buộc Nga đã cung cấp cho phe ly khai loại vũ khí này và máy bay Malaysia bị bắn hạ bởi tên lửa, trong không phận do phe ly khai kiểm soát.
Về phía Nga, Mátxcơva cho biết có bằng chứng cho thấy tên lửa Ukraina đang hoạt động vào lúc máy bay rơi. Tuy nhiên, một số chuyên gia đặt câu hỏi, vì sao chính phủ Ukraina phải nhắm vào máy bay dân sự trong khi phe ly khai không có vũ khí phòng không?
Dư luận vẫn đang đợi kết quả phân tích của các chuyên gia và ảnh vệ tinh cho phép xác định ai là thủ phạm của tai nạn này: quân đội Nga, Ukraina hay phe ly khai thân Nga.
Tuy nhiên, theo giới quan sát, Nga có thể sẽ là người thua cuộc.
Bạn đang đọc bài viết Vụ MH17: “Putin đưa ra giả thuyết Nga bị mưu hại” tại chuyên mục Bình luận của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
giả thiết nga bị mưu hạimáy bay rơiMalaysia AirlinesBoeing 777Mh17ukrainaPutinNgabị mưu hại
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục