`

Bắt được kỳ nhông khổng lồ không hề thay đổi sau 170 triệu năm

Thứ tư, 25/03/2015 | 11:04 GMT+7

(ĐSPL) - Một kiểm lâm viên ở miền Nam Trung Quốc đã bắt được một con kỳ nhông khổng lồ, loại động vật lưỡng cư lớn nhất trên thế giới với thân hình vẫn không có gì thay đổi sau 170 triệu năm.
Con kỳ nhông khổng lồ đã được tìm thấy bởi kiểm lâm viên tên Xiao, tại thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Video: Cận cảnh kỳ nhông khổng lồ.

Con kỳ nhông này có chiều dài 83cm và nặng 5,5 kg.
Ông Xiao đã rất bất ngờ khi nhìn thấy “hóa thạch sống” khổng lồ trong nước. Một thời gian sau, ông Xiao thả nó về với tự nhiên trước sự chứng kiến của đông đảo khách du lịch.
Bắt được kỳ nhông khổng lồ không hề thay đổi sau 170 triệu năm - Ảnh 1

Conkỳ nhông khổng lồ được tìm thấy tại Hà Nguyên, Quảng Đông, Trung Quốc.

Được biết, đây là loài động vật cổ nhất thế giới, với niên đại hơn 170 triệu năm, còn sống sót rất ít trong tự nhiên và hầu như đã không xuất hiện kể từ kỷ Jura.
Theo nguồn tin từ báo An ninh Thủ đô, kỳ nhông khổng lồ được liệt vào danh sách đỏ các loài động vật “cực kỳ nguy cấp” của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và là loài động vật được bảo vệ khẩn cấp ở Trung Quốc.
Bắt được kỳ nhông khổng lồ không hề thay đổi sau 170 triệu năm - Ảnh 2

Kỳ nhông dài 83cm, nặng 5,5kg.

Dù không có bằng chứng khoa học nhưng người ta tin rằng một số loài kỳ nhông có lợi ích chống lão hóa, vì vậy nó được coi là một món ăn “bổ béo” tại Trung Quốc. Do đó, số lượng kỳ nhông đã giảm đáng kể trong vòng 30 năm qua do săn bắn và phá hủy môi trường sống của nó.
Đầu năm 2015, các quan chức Trung Quốc đã bị phát hiện có một bữa tiệc kỳ nhông khổng lồ sang trọng tại Thâm Quyến. Sự việc đã khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, chính phủ đã ban bố rằng, bất cứ ai ăn các loài động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng có thể bị xử phạt lên đến 10 năm tù giam.
Bắt được kỳ nhông khổng lồ không hề thay đổi sau 170 triệu năm - Ảnh 3

 Nhiều người xem thích thú trước con kỳ nhông khổng lồ.

Kỳ nhông khổng lồ giữ đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Trung Hoa, nó luôn xuất hiện trong các thần thoại, được gọi là “wa wa yu” - hay “cá bé” - bởi vì tín hiệu cấp cứu của nó có âm thanh như tiếng khóc của em bé.
Như tin tức báo Đời sống & Pháp luật đã đưa từ trước, đầu tháng 3 vừa rồi, trên mạng xã hội một tài khoản Facebook có tên Tùng Nguyễn sống tại thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Việt Nam đã đăng tải hình ảnh một con vật lạ có màu xám tro đầu dẹp, có 4 chân.
Tùng cho biết, mình bắt được con vật này ở ao gần nhà, không biết đây là con gì song nhiều người dân trong làng tò mò kéo đến xem. Hình ảnh này ngay lập tức đã nhận được sự chú ý của đông đảo cư dân mạng và nhiều lời đồn đoán liên quan.
Sau đó, các cơ quan chức năng của địa phương đã phải vào cuộc điều tra. Kết quả Tùng đã thú nhận là mình đã lấy lại bức ảnh từ trên mạng internet và chưa từng thấy con vật lạ đó.

LINH SAN (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Bắt được kỳ nhông khổng lồ không hề thay đổi sau 170 triệu năm tại chuyên mục Chuyện lạ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kỳ nhôngkỳ nhông khổng lồtrung quốcđộng vật lưỡng cưsách đỏđộng vật quýđộng vật lạcon vật lạ

Xem thêm tin chuyên mục