`

Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất thế giới

Thứ tư, 24/12/2014 | 13:15 GMT+7

Đón Giáng sinh cùng ác quỷ, dựng hình nộm dê, anh chàng Noel gợi cảm là những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới mà ít người biết đến.
Trong khi trẻ em ở những nơi khác trên thế giới đón Giáng sinh cùng những món quà đến từ ông già Noel vui vẻ, trẻ em ở Thụy Sĩ và Áo lại trải qua dịp lễ với những câu chuyện đáng sợ về Schmutzli và ác quỷ Krampus, theo National Geographic.
Đón Giáng sinh cùng ác quỷ

Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 1

Schmutzli đi cùng ông già Noel trong dip lễ Giáng sinh ở Thụy Sĩ. Ảnh: Supplied.

Schmutzli là nhân vật có gương mặt đen, khoác áo choàng dài, thường đi cùng ông già Noel, trừng phạt những đứa trẻ hư bằng các cành cây. Ngày nay, phần lớn Schmutzli trở nên hiền lành hơn, họ cùng ông già Noel phát quà và bánh gừng. Tuy nhiên, ở một số nơi ở Thụy Sĩ, Schmutzli vẫn xuất hiện trong bộ dạng đáng sợ với đôi mắt hiểm ác đỏ rực trên gương mặt đen bóng.
Dù vậy, nỗi kinh sợ của Schmutzli vẫn chưa thể so sánh với ác quỷ Krampus trong phong tục đón Giáng sinh của người Áo. Krampus là một con thú độc ác với bộ lông dê, sừng và lưỡi nhọn. Ác quỷ bắt những đứa trẻ hư, dùng gậy và dây xích đánh chúng trước khi ném chúng xuống hố địa ngục.
Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 2
Zwarte Piet ở Hà Lan
Người Hà Lan đón Giáng sinh cùng Zwarte Piet hay Pete Đen, nô lệ của Sinterklaas. Sinterklaas là phiên bản ông già Noel ở Hà Lan, mô phỏng theo hình ảnh vị giám mục cao gầy từ Thổ Nhĩ Kỳ.
Tuy nhiên, hình ảnh Pete Đen gây nhiều tranh cãi. Để tránh những cáo buộc về phân biệt chủng tộc, họ gọi Zwarte Piet là "bạn thân" của Sinterklaas và ông đen vì vướng phải tro trong ống khói, Washington Post cho hay.

Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 3

Zwarte Piet đi cùng Sinterklaas, ông già Noel của người Hà Lan. Ảnh: Getty.

Trước đây, Zwarte Piet rất đáng sợ. Người lớn thường dọa trẻ con rằng nếu chúng phạm lỗi, Zwarte Piet sẽ đánh và đưa chúng đến Tây Ban Nha. Ngày nay, ông phát bánh kẹo và đặt quà tặng Giáng sinh và những đôi giày của trẻ em.
Dê Giáng sinh ở Thụy Điển
Người dân ở thị trấn Gavle, Thụy Điển, đón Giáng sinh với một phong tục vô cùng kỳ lạ. Họ dựng hình nộm dê bằng rơm với chiều dài 12 mét. Dê là biểu tượng Giáng sinh của người Scandinavia, xuất hiện trước ông già Noel và là nhân vật phát quà cho trẻ em. Họ đốt hình nộm vào cuối dịp lễ.
Một số người cho rằng Dê Giáng sinh là tùy tùng của thần Thor, thần của sấm sét, giông bão và sức mạnh, trong thần thoại Bắc Âu, theoHuffington Post.
Nhét tiền vào Cagner ở Tây Ban Nha, Italy và Pháp

Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 4

Tượng Cagne biểu trưng cho sự may mắn và công bằng trong lễ Giáng sinh. Ảnh: Getty.

Cagner (hay Shitter) là bức tượng ông già đội mũ, khoác áo đỏ đang đại tiện. Nhét tiền vào Cagner là phong tục đón Giáng sinh lâu đời ở một số quốc gia châu Âu mặc dù không ai biết chính xác nguồn gốc nó. Một số người cho rằng Cagner xuất hiện lần đầu tiên từ thế kỷ 17, 18 tại thành phố Catalonia, Tây Ban Nha.
Người lớn thường nhét tiền và giấu các Cagner. Trẻ em sẽ háo hức đi tìm chúng. Tìm Shitter trở thành thú tiêu khiển trong mùa Giáng sinh. Họ coi đây là biểu tượng của sự may mắn và công bằng.
"Anh chàng Noel" gợi cảm ở Los Angeles, Mỹ
Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 5

Anh chàng Noel gợi cảm là nét đặc sắc trong phong tục đón Giáng sinh ở thành phố Los Angeles. Mỹ. Ảnh: Amanda Edwards/ Getty Images.

Thành phố Los Angeles, Mỹ, là nơi duy nhất ông già Noel xuất hiện trong hình ảnh gợi cảm. Hàng năm, trung tâm mua sắm Beverly sẽ tổ chức cuộc thi nhằm tìm kiếm người đàn ông đẹp nhất đóng vai anh chàng Noel.
Giống như những ông già Noel bình thường khác, anh này sẽ phát quà cho trẻ nhỏ, cho phép chúng ngồi lên đùi để chụp ảnh. Điều đặc biệt là anh chàng Noel sẽ đưa ra những lời khuyên về dinh dưỡng, tập thể dục và lối sống lành mạnh.
Giày Giáng sinh ở Pháp

Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất thế giới - Ảnh 6

Người Pháp treo giày trong các dịp Giáng sinh để nhận quà từ ông già Noel. Ảnh: Alamy.

Trong khi hầu hết các gia đình trên thế giới đều treo tất trong phòng những đứa trẻ vào các dịp Giáng sinh, người Pháp lại có một phong tục khác lạ hơn. Họ treo giày gần lò sưởi rồi ngồi cạnh, chờ ông già Noel xuất hiện, nhét kẹo và đồ chơi vào chiếc giày Giáng sinh.
Bạn đang đọc bài viết Những phong tục đón Giáng sinh kỳ lạ nhất thế giới tại chuyên mục Chuyện lạ của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
phong tụcgiáng sinhKỳ lạthế giớiThụy SỹHà LanmỹPháp
Theo Nguyễn Sương/Zing

Xem thêm tin chuyên mục