`

Phát hiện loài khủng long kích thước lớn hơn cả máy bay Boeing

Thứ bảy, 06/09/2014 | 18:07 GMT+7

(ĐSPL) – Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra loài khủng long có kích thước lớn hơn cả một chiếc máy bay Boeing 737 và nặng khoảng 65 tấn.
Theo Telegraph, khủng long Dreadnoughtus schrani là loài ăn cỏ và dường như cả đời không làm gì nhiều hơn ăn để cung cấp năng lượng cho thân hình đồ sộ của chúng. Cái tên Dreadnoughtus còn có nghĩa là "không sợ gì cả".
Phát hiện loài khủng long kích thước lớn hơn cả máy bay Boeing   - Ảnh 1

Mô phỏng loài khủng long khổng lồ Dreadnoughtus.

Tuy là động vật ăn cỏ, nhưng Dreadnoughtus không bao giờ tỏ ra nhút nhát. Kích thước cực đại cùng cái đuôi to lớn cho phép chúng quật ngã mọi kẻ săn mồi đơn độc, bao gồm cả những loài khủng long ăn cỏ dữ tợn nhất.
Các mẫu xương hóa thạch được phát hiện cho thấy loài khủng long này dài tới 26m và nặng khoảng 65 tấn, tức là bằng hơn 7 con khủng long bạo chúa T-Rex. Nhóm nghiên cứu ước tính con khủng long có chiều dài khoảng 26 m từ đầu tới đuôi và khối lượng 60 tấn, nghĩa là nặng hơn phi cơ chở khách Boeing 737-900ER (với trọng lượng rỗng gần 45 tấn). Nó sống ở Nam Mỹ vào khoảng 77 triệu năm trước và là một trong những động vật to lớn nhất từng tồn trại trên trái đất.
"Những hóa thạch này là bằng chứng rõ nét nhất về những sinh vật khổng lồ từng bước đi trên Trái đất," tiến sỹ Kenneth Lacorvara thuộc Đại học Drexel (Mỹ), người đã phát hiện ra hóa thạch hào hứng chia sẻ.
Phát hiện loài khủng long kích thước lớn hơn cả máy bay Boeing   - Ảnh 2

Các nhà khảo cổ học khai quật hài cốt của khủng long Dreadnoughtus ở Argentina.

Từ năm 2005, rất nhiều mẫu xương hóa thạch của loài khủng long này đã được phát hiện ở khu vực phía nam Patagonia, bao gồm xương sống đuôi dài hơn 9m, xương cổ, và một đoạn xương đùi dài hơn 1,8m, tức là hơn cả chiều cao trung bình của một người trưởng thành. 
Ngoài ra còn có vài mẫu xương dẹt ở vai, xương sườn, xương ngón chân, móng chân và một đoạn hàm cùng xương chân trước, chân sau và một cái răng. Một bộ xương hóa thạch khác nhỏ hơn cùng loài cũng được phát hiện ở địa điểm tương tự nhưng không hoàn chỉnh.
Việc phát hiện ra xương đùi và xương chân trước là rất quan trọng, giúp các nhà khoa học tính toán được kích thước chính xác của khủng long Dreadnoughtus.
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện loài khủng long kích thước lớn hơn cả máy bay Boeing tại chuyên mục Chuyện lạ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
máy bay Boeingkhủng longBoeing 737Dreadnoughtus
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục