`

Phát hiện xác ướp nhà sư Mông Cổ trong tư thế ngồi thiền

Thứ năm, 29/01/2015 | 15:46 GMT+7

(ĐSPL) - Xác ướp nguyên vẹn của một nhà sư trong tư thế thiền có niên đại khoảng 200 năm mới đây đã được phát hiện ở Mông Cổ.
Các nhà khoa học phát hiện xác ướp ngày 27/1 tại quận Songino Khairkhan, Mông Cổ. Theo Mongolia Morning Newspaper, các chuyên gia ước tính xác ướp niên đại vào khoảng 200 tuổi. "Cơ thể ngồi ở tư thế hoa sen, như vẫn đang ngồi thiền. Qua kiểm tra ban đầu, các chuyên gia tin rằng xác ướp có thể đã có 200 năm tuổi".

Phát hiện xác ướp nhà sư Mông Cổ trong tư thế ngồi thiền - Ảnh 1

Xác ướp ngồi thiền được phát hiện ở Mông Cổ.

Bên ngoài xác ướp là lớp bọc bằng da động vật, có thể là da bò, ngựa hoặc lạc đà. Hiện xác ướp được nghiên cứu tại Trung tâm Khám nghiệm Pháp y Quốc gia Ulaanbataar. 
Theo IBTimes, đây có thể là người thầy của Lạt Ma Dashi-Dorzho Itigilov (1852–1927). Dù qua đời cách đây gần 90 năm, nhưng thi thể của Dashi-Dorzho Itigilov vẫn nguyên vẹn và không bị phân hủy.
Tình trạng xác ướp không phân hủy khiến nhiều người liên tưởng đến tục ướp xác sống đã bị cấm bấy lâu. Theo đó, các thiền sư trải qua hàng năm ròng để thực hiện công việc tự ướp xác, sau khi thành công, thiền sư đó sẽ được tôn làm Phật sống và được dân địa phương thờ phụng.
Bạn đang đọc bài viết Phát hiện xác ướp nhà sư Mông Cổ trong tư thế ngồi thiền tại chuyên mục Chuyện lạ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
xác ướpnhà sưMông Cổngồi thiềnLạt maPhật sống

Xem thêm tin chuyên mục