`

Tàu vũ trụ “mất tích” 12 năm bất ngờ được phát hiện trên Sao Hỏa

Thứ ba, 20/01/2015 | 07:50 GMT+7

(ĐSPL) – Tàu vũ trụ Beagle - 2 vốn đã bị thất lạc từ năm 2003 vừa được tìm thấy trên Sao Hỏa.

Theo tin tức trên Washington Post, con tàu vũ trụ Beagle-2 thuộc sứ mệnh Mars Express của Cơ quan Vũ trụ châu Âu dự kiến đổ bộ lên bề mặt Sao Hỏa vào ngày lễ Giáng sinh năm 2003 và truyền dữ liệu về Trái Đất.

Tuy nhiên, sau nhiều tháng, con tàu với nhiệm vụ tìm kiếm sự sống trên Sao Hỏa được tuyên bố “mất tích” và các nhà khoa học cho rằng, nó đã bị phá hủy trong quá trình hạ cánh xuống Hành tinh Đỏ.

Tàu vũ trụ “mất tích” 12 năm bất ngờ được phát hiện trên Sao Hỏa - Ảnh 1

Tàu vũ trụ Beagle 2 vừa được phát hiện trên Sao Hỏa sau hơn chục năm mất tích. (Ảnh Telegraph).

Cho đến ngày 16/1 vừa qua, sau hơn chục năm mất tích, các quan chức của Cơ quan Vũ trụ châu Âu thông báo, con tàu Beagle – 2 cuối cùng đã được tìm thấy dựa trên các hình ảnh chụp bằng máy ảnh của tàu thăm dò Mars Reconnaissance Orbiter thuộc Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Bức ảnh cho thấy, Beagle – 2 đã hạ cánh một cánh an toàn lên Sao Hỏa nhưng đã bị phá hủy một phần.

Theo các nhà khoa học, con tàu vẫn hoạt động nhưng không truyền được tín hiệu về Trái Đất do ăng ten bị các tấm pin mặt trời chèn lên.

Video tham khảo:

Phát hiện UFO trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS ?

Tuy nhiên, Giáo sư Mark Sims đến từ Đại học Leicester cho biết trên Telegraph: "Nó vẫn có thể làm việc. Nó vẫn có thể thông tin rằng “Tôi ở đây”. Nhưng điều khó khăn là chúng ta chưa có cách lấy được thông tin mà Beagle - 2 đã thu thập được. Dù vậy, câu chuyện chưa thể kết thúc ở đây".

Giáo sư Álvaro Gimemez của Cơ quan Vũ trụ châu Âu cho hay: "Chúng ta sẽ trở lại Sao Hỏa và sử dụng rất nhiều thông tin được thu thập từ Beagle - 2".

"Tôi biết Beagle - 2 sẽ truyền cảm hứng cho những người trẻ tuổi đang theo đuổi sự nghiệp khoa học, kỹ thuật và công nghệ", tiến sĩ Jim Clemmet, người đứng đầu bộ phận thiết kế, phát triển tàu vũ trụ Beagle 2 cho biết thêm.

Bạn đang đọc bài viết Tàu vũ trụ “mất tích” 12 năm bất ngờ được phát hiện trên Sao Hỏa tại chuyên mục Chuyện lạ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tàu vũ trụtàu vũ trụ Bealge 2sao HỏaTrái ĐấtHành tinh Đỏ

Xem thêm tin chuyên mục