`

Hitler đã dùng tàu ngầm trốn sang Argentina?

Thứ bảy, 19/04/2014 | 10:41 GMT+7

FBI từng cử đặc vụ sang Argentina truy tìm dấu tích Adolf Hitler, vì cho rằng trùm phát xít Đức đã sử dụng tàu ngầm trốn sang Nam Mỹ.
Những tài tiệu của FBI vừa được giải mật cho biết Mỹ từng nghi vấn Hitler sống trong một trang trại được canh gác cẩn mật cuối Thế chiến thứ 2, thay vì tự sát trong căn hầm tại Berlin năm 1945 như sử sách ghi lại. Theo đó, Hitler đã phải chống chọi với căn bệnh hen suyễn và viêm loét dạ dày khi sống tại đây.
Hitler đã dùng tàu ngầm trốn sang Argentina? - Ảnh 1

Trùm phát xít Đức Adolf Hitler.

Một tập tài liệu thậm chí còn cho rằng, giám đốc FBI  Edgar Hoover đã nghi ngờ rằng Hitler không hề chết như lầm tưởng suốt hàng thập kỷ qua.
Chi tiết đáng kinh ngạc nhất là việc một nhân chứng người Argentina thừa nhận đã giúp đỡ Hitler chạy thoát và ông này còn miêu tả lại quá trình đó. 
Ngoài Hitler, còn có những người Đức khác cùng lên chiếc tàu ngầm chạy trốn sang Nam Mỹ trong khoảng thời gian 2 tuần rưỡi sau khi Berlin thất thủ cuối tháng 4/1945.
Hitler và những người đồng hành của mình đã cưỡi ngựa lên chân núi ở phía nam Andes. Họ lập một kế hoạch chi tiết cho việc sinh hoạt cùng các gia đình người Đức ở những ngôi làng xung quanh đó.
Người đàn ông Argentina đó đã cung cấp những thông tin quan trọng đó cho chính quyền Mỹ với hy vọng có thể giúp những người tị nạn khác trở lại quê hương họ. 
Ông này còn miêu tả hình dáng Hitler cho một nhà báo của tờ Los Angeles Examiner ngày 29 tháng 7 năm 1945 và nói rằng trùm phát xít đang bị hen suyễn nặng, viêm loét dạ dày, cạo hàng râu dài và chỉ để lại một chỏm quen thuộc ở nhân trung.
Nhân chứng này còn cung cấp những thông tin về nơi ở của Hitler: “Nếu bạn đến một khách sạn ở San Antonio, Argentina, tôi sẽ giúp bạn gặp một người biết rõ nơi mà Hitler đã ở. Nó được canh gác rất cẩn mật. Và nếu chẳng may bạn lạc vào, bạn sẽ rất dễ bị nguy hiểm đến tính mạng”.
Tuy nhiên, trong một tập tài liệu khác ngày 21 tháng 9 năm 1945 có tên “Bí ẩn Hitler”, những người chịu trách nhiệm đã thêm vào vài dòng chữ: “Do thiếu thông tin đầy đủ, những nỗ lực tiếp tục tìm kiếm nơi ở của Hitler là không thể”.
Một số thông tin khác của FBI thì lại nghi ngờ Hitler rời đến New York, và một lần nữa, đã cạo râu. Những tiết lộ này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi bức ảnh Hitler được cho là chụp cùng một phụ nữ da đen ở Brazil được tung ra.
Theo phân tích của một sinh viên tên Simoni Renee Guerreiro Dias, trùm phát xít chết ở tuổi 95 tại đất nước này.
Trước đó, Hitler đã trốn chạy sang Paraguay, Argentina rồi mới chuyển đến sống ở một ngôi làng nhỏ thuộc bang Mato Grosso. Trong thời gian này, ông ta thay tên thành Adolf Leipzig, được 12,000 người dân sinh sống tại Nossa Senhorra do Livramento gọi với biệt danh “Người Đức già”.
Bạn đang đọc bài viết Hitler đã dùng tàu ngầm trốn sang Argentina? tại chuyên mục Hồ sơ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
hồ sơhitlerphát xít Đứctàu ngầmnam mỹtài liệuFBImỹđiều tratài liệu giải mật
Theo Vietnam+

Xem thêm tin chuyên mục