`

ISIS nguy hiểm hơn cả Al-Qaeda

Thứ sáu, 20/06/2014 | 11:45 GMT+7

Sự kiện:

Nội chiến ở Iraq

(ĐSPL) - Một nhà Trung Đông học gốc cho rằng tổ chức thánh chiến “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông” còn nguy hiểm hơn cả tổ chức khủng bố Al-Qaeda.
Tiến sĩ Nguyễn Phương Mai hiện đang giảng dạy môn Trung Đông học tại Đại học Khoa học ứng dụng Amsterdam và là tác giả cuốn “Con đường Hồi giáo” viết về 12 quốc gia Trung Đông thời hậu “Mùa Xuân Arập”. Sau đây là văn bài viết đăng trên đài BBC:
ISIS nguy hiểm hơn cả Al-Qaeda - Ảnh 1

Sau khi chiếm được Mosul - thành phố lớn thứ 2 ở Iraq, cácc lực lượng ISIS tiến như chẻ tre và phía thủ đô Baghdad.

Thế giới hơn một tuần qua trở nên náo động, thậm chí những trận cầu tại World Cup 2014 cũng không thể làm lu mờ những tin dữ từ Iraq. Tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông (ISIL - còn được gọi là ISIS) đã chiếm được Molsul trong một trận tấn công làm tê liệt quân đội Iraq, mở rộng vùng chiếm đóng đến sát thủ đô Baghdad, cướp ngân hàng và “đút túi” 425 triệu USD.
Nhiều bản tin vẫn tiếp tục gọi ISIS (ISIL) là một nhánh hoặc một tổ chức trung thành của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda. Điều này không những sai lầm mà còn nguy hiểm.
ISIS là tổ chức gì?
ISIS khởi đầu được thành lập với tên ISI (Islamic State of Iraq – Quốc gia Hồi giáo Iraq) để chống lại chính phủ Iraq thân Mỹ và do người Hồi giáo Shia (Shi’ite) thao túng. Sau rất nhiều chật vật, cuộc khủng hoảng ở Syria nổ ra khiến ISI đổi hướng quyết định tham chiến ở đây. Đây là “một mũi tên trúng hai đích”: vừa tiếp tục được lý tưởng thống nhất cộng đồng Hồi giáo (Sunni) khắp thế giới dưới một thể chế chung, vừa “hợp pháp hóa” chiến tranh vì kẻ thù mới không phải là Mỹ nữa mà là chính quyền Hồi giáo Shia của Syria. Cùng với sự chuyển hướng này, tên của ISI đổi thành ISIS (Islamic State of Iraq and Syria – Quốc gia Hồi giáo Iraq và Syria).
Rất ít người biết rằng ISI đã tự động gia nhập với chi nhánh Al-Qaeda ở Syria mà không hề được phép của thủ lĩnh Al-Qaeda là Al-Zawahiri. Sau một tháng giữ im lặng, Al-Zawahiri đề nghị ISIS rời tổ chức. Lãnh đạo ISIS là Al-Baghdadi không thèm quan tâm, thậm chí ra tay giết luôn người đại diện đàm phán. Cực chẳng đã, vào đầu tháng 2 năm nay, Al-Qaeda tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ với  ISIS, với lý do được cho là ISIS hết sức man rợ, đến mức một tổ chức khủng bố như Al-Qaeda cũng không thể dung nạp.
Tuy nhiên, đây chỉ là một lý do. Al-Qaeda đương nhiên không thích bị một nhánh đàn em vượt mặt. Thêm nữa, Al-Qaeda không muốn ISIS dính mũi vào miếng bánh Syria, giữa tổ chức mẹ và nhánh con có khá nhiều mâu thuẫn về vùng chiếm đóng.
Một điều mà Al-Qaeda không ngờ là khi ISIS tách ra, 65% jihadist (chiến binh thánh chiến) của Al-Qaida cũng bỏ đi theo ISIS. Trong mắt những kẻ cầm súng vì một lý tưởng tôn giáo thống trị và hợp nhất toàn cầu, ISIS từ một nhánh khủng bố nhỏ bé đã vượt mặt Al-Qaeda và trở thành kẻ cầm cờ tiên phong trong cuộc thánh chiến.
ISIS nguy hiểm như thế nào?
Trước nhất, ISIS hành xử rất hung bạo. Những cuộc xả súng không khoan nhượng vào người đối lập tay không và người dân vô tội khiến ai cũng rùng mình. Là một tổ chức theo Hồi giáo Sunni, ISIS khiến cộng đồng Shia ở Iraq khiếp đảm và tháo chạy. Chủ trương của ISIS với những người chống đối là: “ISIS hay là chết!”
ISIS nguy hiểm hơn cả Al-Qaeda - Ảnh 2

Các chiến binh ISIS hành quyết công khai những người chống đối.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất khiến ISIS trở nên vô cùng nguy hiểm chính là việc tổ chức này không chỉ đơn giản là một nhóm khủng bố thánh chiến với tham vọng toàn cầu như Al-Qaeda. ISIS không đánh rồi rút. ISIS đánh và lập nên nhà nước của riêng mình. Điều này khiến cả thế giới bất ngờ vì các tổ chức khủng bố hầu như không có tiền lệ lập quốc. Việc xuất hiện một “quốc gia khủng bố” (jihadist state -quốc gia của các chiến binh thánh chiến) là cơn ác mộng không được dự đoán trước.
Nguy hiểm hơn, quốc gia khủng bố này không nằm trong sa mạc mà bao trùm những giếng dầu béo bở. Khởi đầu, ISIS chỉ nhận viện trợ từ những quốc gia dầu lửa dòng Hồi giáo Sunni muốn lật đổ chính quyền Syria dòng Hồi Shia. Khi quân đội Iraq bỏ chạy, ISIS “tiếp quản” luôn hàng triệu USD vũ khi tối tân mà Mỹ viện trợ. Thử làm một phép so sánh, khi tấn công tòa Tháp đôi ở New York, Al-Qaeda chỉ có 30 triệu USD tiền quỹ và được coi là giàu có. Hiện nay, ngân quỹ của ISIS đã lên tới 2 tỷ USD.
ISIS mưu toan thành lập nhà nước Hồi giáo Sunni ở Iraq và Syria
Chưa hết, nếu chỉ nhìn nhận ISIS như một tổ chức khủng bố đơn thuần cũng có nghĩa là thiếu hiểu biết và đánh giá quá thấp về tầm nhìn của thủ lĩnh Al-Baghdadi.
Là một tiến sĩ Hồi giáo học, Al-Baghdadi tiếp thu tư tưởng cực đoan Wahhabism và Salafism từ Arập Xêút. Những vùng mà ISIS chiếm đóng và lập quốc ngay lập tức được ban bố các đạo luật hà hà khắc của Hồi giáo cực đoan: ăn cắp sẽ bị chặt tay, hàng loạt tội bị đưa vào khung hình phạt xử chết trong đó có tội từ bỏ tôn giáo, phụ nữ phải che kín mặt khi ra đường, ai cũng phải cầu kinh 5 lần một ngày, các lăng tẩm và thánh đường dòng Hồi Shia bị phá hủy và âm nhạc bị cấm tuyệt đối ở nơi công cộng.
Cùng với các đạo luật đó, các thành phố mà ISIS chiếm đóng nhanh chóng trở lại tình trạng ổn định và an toàn. ISIS không lặp lại các sai lầm của Al-Qaeda mà lập tức trấn an dân chúng, tìm cách thu phục niềm tin của những người không chạy trốn. Tại Mosul, ngay khi quân chính phủ Iraq rút chạy, mỗi người dân được cấp một thùng gas miễn phí để nấu ăn. Khi những người dân ở đây băn khoăn làm sao họ có thể tin được ISIS, một jihadist trả lời: “Hãy cho chúng tôi thêm thời gian, chúng tôi sẽ nhanh chóng cung cấp số điện thoại. Khi mọi người cần chúng tôi sẽ lập tức giúp đỡ”.
Nhiều nhà phân tích bất ngờ khi nhận thấy ISIS sở hữu một bộ máy công quyền và dân sự khá hoàn chỉnh gồm tòa án, lực lượng cảnh sát, trường học và các tổ chức từ thiện. Tại vùng Al-Raqqa, ISIS xây dựng chợ, đường sá, các đường dây điện, trạm xá, bưu điện, bến xe…quản lý khí đốt để đảm bảo phân chia công bằng, cùng hàng loạt các hoạt động cứu trợ từ thiện khác, trong đó có cả những hội chợ cho trẻ con với kem và cầu trượt, các bếp ăn miễn phí cho người nghèo và đặc biệt là mạng lưới tìm gia đình mới cho trẻ mồ côi.
Trong tình hình nội chiến căng thẳng, ISIS nhận được sự ủng hộ của một phần dân chúng dòng Hồi Sunni khi tạo được sự yên ổn nhất định. Sự cực đoan tôn giáo của ISIS ít nhất cũng có một điểm cộng là thể hiện sự công bằng, điều mà chính quyền độc tài tham nhũng không làm được.
Sự ổn định, công bằng trong một quốc gia mới yên bình giữa bốn bề khủng hoảng, dù có hạn chế và tạm thời, chính là điều khiến ISIS hoàn toàn khác với các tổ chức khủng bố khác. Sự cực đoan man rợ và việc thành lập quốc gia riêng khiến ISIS trở nên bội phần nguy hiểm.
ISIS sẽ bị xử lý thế nào?
Sự lớn mạnh không ngờ của ISIS khiến các liên kết đồng minh bất ngờ thay đổi.
Hiện nay, rất nhiều ánh mắt đổ dồn vào người Kurd. Là một dân tộc dũng mãnh nhưng bị mất nước, người Kurd sau Chiến tranh thế giới thứ nhất không được thực dân Anh cho lập quốc như đã hứa, mà lãnh thổ bị chia sẻ nằm trải ra trên 5 quốc gia khác nhau, trong đó có Iraq. Vùng tự trị của người Kurd luôn an toàn và phát triển, khác hẳn với phần còn lại của Iraq. Những chiến binh người Kurd nổi tiếng thiện chiến với danh hiệu “Peshmerga” (kẻ đối đầu với cái chết).
Để thuyết phục người Kurd tham chiến, chính phủ Iraq chắc chắn sẽ phải nhân nhượng các hợp đồng bán dầu, nhất là việc xem xét nhượng lại cho người Kurd thành phố dầu lửa Kirkuk từ xưa vẫn đang tranh chấp.
Mỹ đã phải điều tàu sân bay đến Vịnh Ba Tư
Tuy nhiên, sự hợp tác đồng minh bất ngờ nhất có lẽ sẽ đến từ hai kẻ từ xưa tưởng không đội trời chung: Mỹ và Iran.
Iran là quốc gia đầu đàn của Hồi giáo Shia, đồng minh không lay chuyển của chế độ Assad dòng Hồi Shia tại Syria, đương nhiên cũng là đồng minh của chính quyền dòng Hồi giáo Shia tại Iraq.
ISIS nguy hiểm hơn cả Al-Qaeda - Ảnh 3

Mỹ điều tàu sân bay USS George H Bush đến Vịnh Ba Tư.

Mỹ với phương châm không tham chiến, nhưng trong cuộc khủng hoảng ở Syria đã luôn phản ứng tương đối chậm chạm với các diễn biến leo thang quá nhanh tại khu vực. Từ một mồi lửa dân chủ kiểu “Mùa Xuân Arập”, Syria đã trở thành địa ngục với sự tham gia và thắng thế của các nhóm khủng bố toàn cầu, đe dọa cả sự an toàn của Mỹ một khi Syria sụp đổ.
Với ISIS, Mỹ và Iran giờ có một kẻ thù chung. Đây không phải là lần đầu tiên mà hai bên hợp tác. Một kẻ thù chung trong quá khứ, Taliban, cũng đã khiến Iran cộng tác với Mỹ vào năm 2002.
Lợi ích quốc gia là động lực thay đổi bản đồ đồng minh, nhất là khi Mỹ và Iran đều chống lại ISIS, một thế hệ khủng bố hoàn toàn mới và nguy hiểm gấp bội. 
Bạn đang đọc bài viết ISIS nguy hiểm hơn cả Al-Qaeda tại chuyên mục Hồ sơ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
chân dung isisIraqISIStổ chức khủng bốnguy hiểmhơn Al-Qaedathánh chiếnthành lập nhà nước Hồi giáoTrung Đông
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục