`

Khẩu súng dùng ám sát ông Kennedy

Thứ bảy, 15/11/2014 | 17:22 GMT+7

Ngày 22/11/1963 đã xảy ra một sự kiện chấn động nước Mỹ cũng như thế giới. John Fitzgerald Kennedy, vị tổng thống thứ 35 của nước Mỹ đã bị ám sát tại Dealey Plaza , Dallas, bang Texas. Ông Kennedy bị bắn khi đang cùng phu nhân Jacqueline và Thống đốc bang Texas John Connally cùng vợ ông ta tham quan thành phố Dallas.
Khẩu súng dùng ám sát ông Kennedy - Ảnh 1

Tổng thống Kennedy và phu nhân (hàng ghế sau) trong ngày định mệnh 22/11/1963.

Cuộc điều tra kéo dài từ tháng 12/1963 đến tháng 9/1964 của Ủy ban Warren kết luận, Lee Harvey Oswald chính là thủ phạm. Ông ta đã bắn Tổng thống Kennedy bằng khẩu súng trường Carcano M91. Theo dữ liệu điều tra, tháng 3/1963, Lee Harvey Oswald sử dụng bí danh “A. Hidell” đặt mua qua thư một khẩu súng carbine Carcano M91 cỡ nòng 6,5 mm.
Oswald mua khẩu súng này từ cửa hàng đồ thể thao Klein ở Chicago, chi phí cho khẩu M91 là 19,95 USD bao gồm cả phí bưu chính. Khẩu súng mà Oswald đặt mua còn gọi là Mannlicher-Carcano kèm theo kính ngắm quang học có độ phóng đại 4 lần. Ông ta cũng sử dụng hình thức tương tự để mua một khẩu súng lục. Sau đó Lee Harvey Oswald đã dùng khẩu Carcano M91 để ám sát Tổng thống Kennedy.
Khẩu súng dùng ám sát ông Kennedy - Ảnh 2

Khẩu súng trường Carcano M91 mà Oswald sử dụng để ám sát Tổng thống Kennedy.

Carcano M91 là một loại súng trường do Italia sản xuất và giới thiệu vào năm 1891. Nó là sản phẩm của kỹ thuật viên trưởng Salvatore Carcano tại một kho của quân đội Italia ở Turin. Salvatore Carcano giới thiệu nó cho quân đội vào năm 1891 nên còn được gọi là Model 91.
Khẩu súng này được đặt theo tên của nhà thiết kế, quá trình sản xuất súng trường Carcano M91 bắt đầu từ năm 1891 cho đến năm 1945. Tổng cộng có khoảng 3 triệu khẩu đã xuất xưởng. Quân đội Italia sử dụng nó một cách rộng rãi trong chiến tranh thế giới thứ nhất, chiến tranh thế giới thứ hai và nhiều cuộc xung đột quân sự khác.
Xem video:
Uy lực khẩu súng đã bắn ông Kennedy
Carcano M91 hoạt động theo nguyên lý “bolt-action” (lên đạn, đóng mở khóa nòng bằng tay). Nó có chiều dài 1.015 mm, nòng súng dài 540 mm, trọng lượng 3,4 kg. M91 sử dụng cỡ đạn 6,5x52 mm cơ số 6 viên, nó có tầm bắn hiệu quả khoảng 600 m, vận tốc viên đạn ra khỏi nòng súng khoảng 755 m/s. Như vậy, ở khoảng cách lý tưởng, viên đạn chỉ mất chưa đầy 1 giây để chạm mục tiêu.
Khẩu súng dùng ám sát ông Kennedy - Ảnh 3

Oswald đã mua khẩu M91 (trong ngoặc đỏ) của cửa hàng đồ thể theo Klein đăng trên tờ nhật báo Công nhân.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Carcano M91 trở thành một mặt hàng được bán công khai trên các trang báo. Nó trở thành loại súng săn được ưa chuộng tại Mỹ, mọi người có thể mua nó một cách khá dễ dàng.
Theo tài liệu của Ủy ban Warren, viên đạn 6,5x52 mm do Oswald bắn ra từ khẩu M91 xuyên từ lưng qua cổ, gây hỏng một đốt cột sống và phần đỉnh phổi bên phải sau đó thoát ra cổ họng gần đường trung tâm thanh quản của ông Kennedy.
Kết quả trên cho thấy sức xuyên của viên đạn rất lớn và hung thủ đã bắn ông Kennedy ở khoảng cách tương đối gần. Nó còn cho thấy, Oswald là một tay súng thiện xạ, ông ta có thể đã được đào tạo hoặc tự đào tạo một cách khá bài bản.
Vụ ám sát Tổng thống Kennedy trở thành chủ đề gây tranh cãi suốt hơn 50 năm qua. Việc người dân Mỹ được phép sở hữu súng đã gây ra rất nhiều tấn bi kịch cho người dân nước này. Một chi tiết khá thú vị là việc ám sát tổng thống không phải là tội danh liên bang cho đến năm 1965, hai năm sau cái chết của ông Kennedy.
Bạn đang đọc bài viết Khẩu súng dùng ám sát ông Kennedy tại chuyên mục Hồ sơ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
kennedyám sátkhẩu súngtổng thống MỹLee Harvey OswaldJacquelineM91Chicago
Theo Zing

Xem thêm tin chuyên mục