`

Xôn xao dinh thự xa hoa 1.000 phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ sáu, 07/11/2014 | 10:30 GMT+7

(ĐSPL) - Dinh thự nguy nga 1.000 phòng được xây dựng cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan với chi phí lên tới 615 triệu USD, gấp đôi ngân sách dự kiến.
Theo tin tức từ BBC, dinh thự Ak Saray được xây dựng trên một quả đồi ở thủ đô Ankara rộng hơn 150.000m2.
Xôn xao dinh thự xa hoa 1.000 phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 1

Dinh thự Ak Saray chiếm lĩnh hầu hết góc nhìn trên ngọn đồi ở thủ đô Ankara.

Ông Erdogan đã khai trương dinh thự hôm 30/8 sau khi chính thức trở thành tổng thống. Đảng Công lý và Phát triển (AK) của ông đã thống trị chính trường Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn một thập niên.
Xôn xao dinh thự xa hoa 1.000 phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 2

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trong bức ảnh chụp trước cầu thang ở dinh thự Ak Saray.

Tờ nhật báo Hurriyet dẫn lời Bộ trưởng tài chính Mehmet Simsek cho biết hầu hết khoản kinh phí 615 triệu USD đã được thanh toán, nhưng 135 triệu USD đã được dành cho việc xây dựng nằm trong ngân sách năm 2015.
Xôn xao dinh thự xa hoa 1.000 phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 3

Dinh thự có các hệ thống công nghệ cao tránh bị nghe lén bằng thiết bị điện tử.

Dinh thự có các hành lang và cửa được lát bằng đá cẩm thạch xa hoa, cũng như các hệ thống công nghệ cao nhằm tránh hành vi nghe lén bằng thiết bị điện tử.
Xôn xao dinh thự xa hoa 1.000 phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 4

Dinh thự lớn hơn cả Nhà Trắng ở Washington hay điện Kremlin ở Nga.

Chi phí quá lớn dành để xây dựng dinh thự đã gây nhiều tranh cãi. Các nhà môi trường học đã cáo buộc Tổng thống chi tiền công vào các dự án xây dựng xa xỉ, làm tổn hại tới các khu vực cây xanh.
Xôn xao dinh thự xa hoa 1.000 phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - Ảnh 5

Ông Erdogan đã chuyển đến cung điện mới được xây dựng này khi nhậm chức Tổng thống.

Tờ Hurriyet cho hay dự án xây dinh thự gây tranh cãi vì hàng trăm cây xanh đã bị đốn hạ để phát quanh cho việc xây dựng công trình tại nơi từng là một khu bảo tồn rừng có từ thời người sáng lập đất nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại, cựu Tổng thống Mustafa Kemal Ataturk.
Cố vấn tổng thống, Fahri Kasirga, cho biết các dinh thự khác cũng sẽ được trùng tu vào năm tới, đáng chú ý là cung điện Huber tại Istanbul và một nhà khách ở Marmaris, nằm bên bờ biển Aegean.
Tổng thống Erdogan đã rời khỏi dinh thự Cankaya khiêm tốn hơn ở Ankara, vốn giờ đây được Thủ tướng Ahmet Davutoglu sử dụng.
Bạn đang đọc bài viết Xôn xao dinh thự xa hoa 1.000 phòng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại chuyên mục Hồ sơ của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
cung điệnxa hoabậc nhất thế giớiThổ Nhĩ KỳAk Sarayankara
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục