`

Cận cảnh sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Tochka-U

Thứ tư, 22/10/2014 | 16:27 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine 2014

(ĐSPL) - Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Tochka-U được cho là đã được quân đội Ukraine sử dụng để phá hủy nhà máy hóa chất ở Donetsk, nơi lực lượng ly khai nắm quyền kiểm soát.
Theo Phó thủ tướng tự xưng Andrei Purgin, vụ tấn công xảy ra gần nơi ông đang tổ chức cuộc họp với cử tri phong trào “Donetsk Cộng hòa”. Ông Andrei Purgin khẳng định, cuộc tấn công do quân đội Ukraine phát động một cách “có chủ ý”. Thông tin ban đầu khẳng định, tên lửa chiến thuật Tochka-U được Kiev sử dụng trong cuộc tấn công này”.
Cận cảnh sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Tochka-U - Ảnh 1

Hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Tochka-U.

Tuy nhiên, người phát ngôn của quân đội Ukraine ngay sau đó đã phủ nhận thông tin cho rằng vụ nổ trên xảy ra là do trúng tên lửa của lực lượng chính phủ, đồng thời cho biết Kiev không liên quan đến vụ nổ nhà máy hóa chất ở Donetsk.
Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắn Tochka-U là biến thể nâng cấp của tên lửa Tochka được phát triển từ năm 1968 nhằm thay thế đạn rocket chiến trường FROG-7B. Tổ hợp tên lửa Tochka chính thức biên chế trong Quân đội Liên Xô từ năm 1976 và biến thể Tochka-U là từ năm 1989.
Loại tên lửa này được trang bị chủ yếu trong các nước thuộc Liên Xô (cũ) và vài nước Đông Âu. Ngoài ra, Iran, CHDCND Triều Tiên được cho là cũng sở hữu một số hệ thống tên lửa Tochka-U Ukraine sở hữu số lượng bệ phóng Tochka lớn thứ 2 (90 bệ) sau Nga (220 bệ).
Tổ hợp tên lửa chiến thuật Tochka-U dùng để tiêu diệt các mục tiêu có kích cỡ nhỏ (các phương tiện mặt đất của các tổ hợp trinh sát – tấn công, các trạm điều khiển, sân bay, các nguồn dự trữ, kho đạn, nhiên liệu…) trong chiều sâu phòng thủ của địch.
Tổ hợp Tochka có cự ly bắn từ 15 đến 70km và độ lệch góc trung bình là 250m. Tochka-U có cự ly bắn xa hơn Tochka, lên tới 185km và khả năng tiêu diệt mục tiêu cũng chính xác hơn thế hệ trước.
Tổ hợp có thể được biên chế trong thành phần của sư đoàn bộ binh cơ giới, các lữ đoàn riêng lẻ (2 - 3 tiểu đoàn). Mỗi tiểu đoàn có 2 - 3 bệ phóng.
Tổ hợp Tochka-U lần đầu tiên được quân đội Nga sử dụng trong cuộc chiến tranh Chechnya. Ít nhất 15 tên lửa Tochka đã được phía Nga triển khai trong cuộc chiến Nam Ossetia năm 2008.
Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh sức mạnh khủng khiếp của tên lửa đạn đạo Tochka-U tại chuyên mục Quân sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Donetskly khaiKievchính phủUkrainetên lửa đạn đạo chiến thuật tầm ngắnTochkaTochka-U
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục