`

Hải quân Mỹ thử nghiệm "sương mù" Pandarra chống tên lửa TQ

Thứ tư, 17/09/2014 | 20:00 GMT+7

(ĐSPL) - Hải quân Mỹ đã bắn thử nghiệm "sương mù" Pandarra trong cuộc tập trận bảo vệ tàu sân bay trước những cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh C-602 và C-805 giả định của Trung Quốc.
Theo tạp chí Quốc phòng Nga, hải quân Mỹ đã tiến hành thử nghiệm Pandarra Fog trong cuộc diễn tập quân sự ngày 21-25/6 vừa qua gần đảo Guam.
Hải quân Mỹ thử nghiệm "sương mù" Pandarra chống tên lửa TQ - Ảnh 1

Tàu hậu cần USS Frank Cable trong biên chế hải quân Mỹ.

Hai tàu khu trục USS Mustin và USS Wayne E Meyer, thuộc lớp tàu khu trục Arleigh Burke có nhiệm vụ bảo vệ tàu hậu cần USS Frank Cable, giả định là một tàu sân bay của Mỹ. Cuộc tập trận bắt đầu với khung cảnh tàu USS Frank Cable đang bị tấn công bởi tên lửa đối phương.
Hai tàu khu trục sau đó đã bắn ra những đám mây chứa sợi hạt carbon có tên gọi Pandarra Fog hay “sương mù” Pandarra để bảo vệ USS Frank Cable khỏi bị trúng tên lửa. Hải quân Mỹ đã phát triển hệ thống Pandarra Fog nhằm đối trọng với khả năng tấn công bằng tên lửa siêu thanh của Trung Quốc.
Hải quân Mỹ thử nghiệm "sương mù" Pandarra chống tên lửa TQ - Ảnh 2

Tàu chiến Mỹ thử nghiệm "sương mù" Pandarra.

Tạp chí Quốc phòng Nga nhấn mạnh lợi thế của Pandarra Fog là giá thành rẻ hơn những hệ thống đánh chặn tên lửa khác. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm vẫn còn nhiều hạn chế bởi loại "sương mù" này không thể hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu.
Một điểm yếu khác của Pandarra Fog là có thể phá hỏng cả hệ thống radar của bản thân tàu chiến sử dụng loại "sương mù" này. Vấn đề tỏa nhiệt cũng có thể khiến các tàu Mỹ lộ diện trước các tên lửa dẫn đường bằng hồng ngoại. Ngoài ra, tên lửa chống bức xạ PL-16 của Trung Quốc cũng có thể khiến các tàu Mỹ tê liệt trước khi kịp thời sử dụng "sương mù" Pandarra.
Bạn đang đọc bài viết Hải quân Mỹ thử nghiệm "sương mù" Pandarra chống tên lửa TQ tại chuyên mục Quân sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
hải quân MỹPandarrasương mùtrung quốctên lửa siêu thanhtàu khu trụcUSS MustinUSS Wayne E MeyerUSS Frank Cable
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục