`

Hé lộ tên lửa Nga diệt 5 xe bọc thép IS

Thứ ba, 23/09/2014 | 09:29 GMT+7

(ĐSPL) - Quân đội Iraq đã sử dụng hệ thống tên lửa chống tăng Kornet do Nga sản xuất để tiêu diệt 5 xe bọc thép của “Nhà nước Hồi giáo” (IS).
Hé lộ tên lửa Nga diệt 5 xe bọc thép IS  - Ảnh 1

Tổ hợp tên lửa 9M133 Kornet dùng cho bộ binh.

Đó là tin được công bố hôm 22/9 trên kênh truyền hình Al-Sumariyya. Theo đại diện Cơ quan đặc nhiệm Iraq, có 3 đại đội của Iraq đã qua khóa đào tạo sử dụng thiết bị chống tăng của Nga và lần đầu tiên ra quân đã tiêu diệt 5 xe bọc thép của chiến binh “Nhà nước Hồi giáo”.
Một chuyên viên quân sự Iraq nhận xét: “Vũ khí Nga Kornet đã thể hiện độ chính xác tuyệt vời khi triệt hạ mục tiêu”.
Theo kênh truyền hình Al-Sumariyya, hệ thống tên lửa chống tăng Kornet của Nga đã được cung cấp cho Iraq theo hợp đồng mà chính phủ nước này ký kết, để nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Iraq trong cuộc chiến chống lại các nhóm vũ trang cực đoan.
Sức hủy diệt "khủng" của tổ hợp tên lửa chống tăng 9M133 Kornet
9M133 Kornet là một tổ hợp tên lửa chống tăng hạng nặng của Nga, nhằm thay thế những thế hệ tên lửa chống tăng đã lỗi thời trong trang bị của quân đội Nga. 9M133 Kornet được thiết kế để tiêu diệt các thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ hiện nay và tương lai. Nó cũng có thể sử dụng để tiêu diệt các mục tiêu bay thấp và chậm như trực thăng.
Hé lộ tên lửa Nga diệt 5 xe bọc thép IS  - Ảnh 2

Tổ hợp 9M133 Kornet lắp trên xe quân sự.

Đạn tên lửa 9M133 Kornet có tốc độ siêu âm và tầm bắn từ 100 đến 5500 mét (3500 mét nếu bắn trong đêm). Kornet sử dụng hệ thống điều khiển laser SACLOS, liên tục chiếu tia laser vào mục tiêu và một cảm biến cho phép tên lửa lái bám theo chùm tia laser đến mục tiêu. Hệ thống điều khiển này có thể chống được các biện pháp gây nhiễu điện tử của đối phương và hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, ngày cũng như đêm. Mỗi đạn tên lửa mang một đầu đạn liều nổ kép HEAT với khả năng xuyên giáp RHA 1000–1200 mm ở sau giáp bảo vệ tích cực (ERA). Ngoài ra, Kornet còn có thể dùng đầu đạn nhiệt áp để tiêu diệt các mục tiêu giáp mỏng, công sự và binh lực đối phương.
Ngoài phiên bản mang vác cho bộ binh, còn có hệ thống 9K133 Kornet được gắn trên các xe đặc chủng: từ trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đến hệ thống tên lửa chống tăng có điều khiển tự hành 9P163M-1. Hệ thống 9P163M-1 mang hai tên lửa 9M133 trên rãnh phóng có thể gập vào khi di chuyển. Đạn tên lửa được nạp tự động nhờ máy nạp đạn tự động, ngay sau khi phóng loạt 2 đạn tên lửa, cần ống phóng sẽ đưa ống phóng rỗng về vị trí nhận nạp đạn tự động trên nóc xe để máy nạp tự động tiếp đạn với loại đầu nổ được chọn tương ứng, hệ thống này mang theo 16 đạn tên lửa. Hệ thống điều khiển của 9P163M-1 cho phép hai tên lửa được bắn cùng một lúc, các tên lửa được điều khiển ở các kênh khác nhau.
Phòng thiết kế công cụ KBP cũng chào hàng hệ thống 9K133 trang bị cho các xe đặc chủng và tàu chiến. Hệ thống này có 4 tên lửa sẵn sàng trên rãnh phóng kết hợp với hệ thống ngắm bắn và điều khiển.
Hé lộ tên lửa Nga diệt 5 xe bọc thép IS  - Ảnh 3

Tổ hợp tên lửa chống tăng hạng nặng 9M133 Kornet làm tăng đáng kể uy lực của xe chiến đấu bộ binh bọc thép.

Trong cuộc xâm lược Iraq 2003, các tên lửa Kornet có thể đã được lực lượng Iraq sử dụng đến tiêu diệt xe tăng M1 Abrams của Mỹ. GlobalSecurity.org tuyên bố có ít nhất hai chiếc M1 Abrams và một chiếc M2 Bradley đã bị tiêu diệt bởi tên lửa Kornet.
Trong Chiến tranh Libanon 2006, các tên lửa Kornet đã được các chiến binh Hezbollah sử dụng thành công trong việc tiêu diệt và gây hư hại cho các xe tăng Merkava của Israel.
Bạn đang đọc bài viết Hé lộ tên lửa Nga diệt 5 xe bọc thép IS tại chuyên mục Quân sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
tên lửavũ khítên lửa chống tăngKornetNgaIraqtiêu diệt xe bọc thépISmỹIsraelsức hủy diệt

Xem thêm tin chuyên mục