`

Người Kurd đánh bật IS khỏi Kobani sau 4 tháng giao tranh

Thứ ba, 27/01/2015 | 14:30 GMT+7

Sự kiện:

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

Các chiến binh IS đã tấn công Kobani, thị trấn của người Kurd sinh sống hồi tháng 9/2014. Hàng chục ngàn người đã phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán đến khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd đánh bật IS khỏi Kobani sau 4 tháng giao tranh - Ảnh 1

Lá cờ của YPG giương cao tại thị trấn chiến lược Kobani.

Lực lượng của đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) người Kurd đã tiến vào khu phía Đông thị trấn Kobani sau khi các chiến binh thánh chiến tháo chạy.
Tevfik Kanat, một người Kurd tị nạn nói: "Tôi có thể nhìn thấy những lá cờ YPG tung bay ở Kobani. Có âm thanh của máy bay phản lực". “Mọi người đang nhảy múa và ca hát, có cả pháo hoa nữa. Tất cả mọi người đều cảm thấy nhẹ nhõm”.
"Những người dân Ayn al-Arab (Kobani) đã đánh đuổi tổ chức khủng bố ra khỏi thị trấn của họ và nắm gần như hoàn toàn quyền kiểm soát " hãng thông tấn SANA, Syria đưa tin.
Lầu Năm Góc cho biết, chưa thể tuyên bố rằng giao tranh ở Kobani đã chấm dứt. Nhưng một điều không thể phủ nhận là người Kurd đã ngày càng chiếm ưu thế. "Tôi chưa sẵn sàng nói rằng cuộc chiến đã giành được thắng lợi. Cuộc chiến vẫn tiếp tục. Nhưng hiện tại, tôi cho rằng lực lượng quân bạn (YPG) đang có động lực", phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Steve Warren phát biểu.
Trong khi đó, một số người hoài khi về những thông tin này và cho rằng, IS sẽ nhanh chóng giành lại quyền kiểm soát Kobani.
Trong một diễn biến liên quan, Liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành các cuộc không kích tại các vị trí của phiến quân Hồi giáo. Theo đó, Mỹ đã tiến hành 21 cuộc không kích ở Syria, trong đó, 17 đợt không kích gần Kobani và 13 đợt ở Iraq trong vòng 24 giờ đồng hồ.
Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ tuyên bố, các lực lượng chống Nhà nước Hồi giáo đã kiểm soát khoảng 90% thị trấn Kobani.
Bạn đang đọc bài viết Người Kurd đánh bật IS khỏi Kobani sau 4 tháng giao tranh tại chuyên mục Quân sự của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ISphiến quân Hồi giáonhà nước Hồi giáogiao tranhKobanithị trấn Kobaningười KurdYPGmỹIraqSyriakhông kích
Thùy Linh

Xem thêm tin chuyên mục