`

Vì sao Sukhoi Su-24 khiến tàu Aegis Mỹ “khiếp sợ”?

Chủ nhật, 20/04/2014 | 07:30 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine

(ĐSPL) - Tổ hợp gây nhiễu tiên tiến của Sukhoi Su-24 đã làm tê liệt hệ thống điều khiển chiến đấu hiện đại Aegis của tàu chiến Mỹ USS Donald Cook trên Biển Đen.
Ông Pavel Zolotarev, Phó Giám đốc Viện Mỹ và Canada thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga chia sẻ ý kiến nói trên vốn đang được các phương tiện truyền thông và các blogger Nga bàn luận sôi nổi.
Vì sao Sukhoi Su-24 khiến tàu Aegis Mỹ “khiếp sợ”?  - Ảnh 1

Máy bay cường kích chiến lược Sukhoi Su-24 khiến tàu Aegis Mỹ “khiếp sợ”

Ngày 10/4, tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook với tên lửa hành trình Tomahawk đã tiến vào vùng biển trung lập trên Biển Đenk, với mục đích đe dọa và biểu dương lực lượng liên quan đến Ukraina và Crimea. Sự xuất hiện của tàu chiến Mỹ ở vùng biển này mâu thuẫn với Hiệp ước Montreux về tính chất và thời gian lưu trú đối với tàu chiến của các quốc gia không có biên giới với Biển Đen.
Đáp lại, Nga cho Su-24 máy bay không mang vũ khí bay vòng quanh tàu khu trục Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, máy bay loại này được trang bị tổ hợp điện tử chiến đấu mới nhất của Nga. Theo phiên bản này, từ khi còn ở rất xa, hệ thống Aegis đã phát hiện máy bay Nga và báo động. Tất cả mọi thứ đang diễn ra bình thường thì đột nhiên tất cả các màn hình của radar Mỹ theo dõi mục tiêu vụt tắt. Aegis không hoạt động và  các tên lửa không nhận được thông tin về mục tiêu. Trong khi đó, chiếc Su-24 của Nga bay qua phía trên boong tàu khu trục Mỹ, mô phỏng cuộc tấn công tên lửa vào mục tiêu. Sau đó, máy bay Nga quay lại và lặp đi lặp lại động tác đó đến 12 lần.
 Xét theo mọi chuyện, tất cả nỗ lực để khôi phục lại hệ thống Aegis để cung cấp thông tin mục tiêu đều thất bại.
Nhà khoa học chính trị Nga Pavel Zolotarev cho rằng phản ứng của Nga trước áp lực quân sự của Hoa Kỳ là rất bình tĩnh:  “Phản ứng của Nga quả thật là khá độc đáo. Máy bay ném bom không hề mang vũ khí, nhưng thiết bị trên máy bay khiến cho radar của đối phương bị nhiễu, tàu khu trục không thể hoạt động. Trong khi đó, tàu chiến Mỹ được trang bị hệ thống phòng không tên lửa Aegis hiện đại nhất. Nhưng hệ thống này có một số nhược điểm đáng kể trong khả năng theo dõi mục tiêu. Nếu tàu ở trong nhóm thì sẽ làm việc tốt vì có thể phối hợp với nhau. Trong trường hợp này, tàu khu trụ hoạt động đơn độc. Và rõ ràng là các thuật toán radar trong hệ thống Aegis bị ảnh hưởng gây nhiễu từ máy bay Su-24. Vì vậy, quân nhân Mỹ đã có phản ứng hoảng loạn”.
Vì sao Sukhoi Su-24 khiến tàu Aegis Mỹ “khiếp sợ”?  - Ảnh 2

Su-24 của Nga bay qua phía trên tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook, mô phỏng cuộc tấn công tên lửa vào mục tiêu... tới 12 lần.

Theo các phương tiện truyền thông nước ngoài, sau khi vụ việc này xảy ra, USS Donald Cook đã khẩn cấp cập cảng Romania. Có 27 thủy thủ đã đệ đơn xin thôi việc vì không muốn “mạo hiểm tính mạng”. Tuyên bố của Lầu Năm Góc gián tiếp xác nhận điều đó khi nói rằng máy bay Nga đã khiến cho thủy thủ tàu Mỹ mất tinh thần.
 Sự cố Biển Đen khi Nga đáp lại trò khiêu khích của Hoa Kỳ sẽ dẫn tới những hậu quả gì?
Ông Pavel Zolotarev dự báo: “Tôi nghĩ rằng người Mỹ sẽ nghĩ cách cải thiện hệ thống Aegis. Đây là khía cạnh thuần túy quân sự. Về chính trị, hầu như cả hai bên sẽ không có động thái gì tiếp theo. Chừng đó là đủ. Trong khi đó, đối với người Mỹ, đây là thời điểm không hề dễ chịu. Nhìn chung, hệ thống phòng thủ tên lửa mà họ triển khai đã tiếu tốn khoản ngân sách rất lớn. Mỗi lần như vậy các nhà quân sự lại phải chứng minh để được phân bổ ngân sách. Trong khi đó, các bộ phận mặt đất của hệ thống phòng thủ tên lửa đã được thử nghiệm trong điều kiện lý tưởng nhưng cho thấy hiệu quả thấp. Lầu Năm Góc đã cố gắng che giấu điều đó. Trong trường hợp này, thành phần hiện đại nhất là hệ thống Aegis bố trí trên biển đã cho thấy có nhiều nhược điểm”.
Hệ thống của Nga được trang bị cho máy bay ném bom Su-24 vừa gây sốc cho tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook có tên là Khibiny. Đó là tên một dãy núi trên bán đảo Kola trong vùng Bắc cực. Khibiny có khả năng gây nhiễu đối với các hệ thống phức tạp mới nhất của đối phương. Tổ hợp Khibiny sẽ được trang bị cho tất cả các máy bay tiên tiến của Nga. Gần đây, tổ hợp đã trải qua các đợt kiểm nghiệm tại bãi thử ở nước cộng hòa Buryatia. Xét theo mọi khía cạnh, các kiểm nghiệm đã thành công, nên Nga đã quyết định áp dụng thử tổ hợp này trong điều kiện gần với thực tế.
Bạn đang đọc bài viết Vì sao Sukhoi Su-24 khiến tàu Aegis Mỹ “khiếp sợ”? tại chuyên mục Quân sự của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
ukrainaCrimeamáy bay Su-24 Ngatàu chiến Aegis MỹBiển Đentàu mỹ sợ máy bay nga
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục