`

3 nhà khoa học phát minh đèn LED đoạt giải Nobel Vật lý 2014

Thứ ba, 07/10/2014 | 18:06 GMT+7

(ĐSPL) - Hai nhà khoa học người Nhật Bản và một người Mỹ cùng đoạt giải Nobel Vật Lý năm 2014 nhờ phát minh ra đèn LED, giúp con người tiết kiệm năng lượng.
Hội đồng trao giải Nobel cho biết, thành quả nghiên cứu của ba nhà khoa học Isamu Akasaki, Hiroshi Amano và Shuji Nakamura phù hợp với tinh thần của Alfred Nobel, nhà sáng lập giải thưởng danh giá. Đèn LED tạo ra giải pháp mới tiết kiệm năng lượng và là nguồn ánh sáng thân thiện với môi trường.
3 nhà khoa học phát minh đèn LED đoạt giải Nobel Vật lý 2014 - Ảnh 1

Ba nhà khoa học đã cùng phát minh ra đèn LED đầu những năm 1990.

Khoa học gia Akasaki, 85 tuổi, làm việc tại Đại học Meijo và khoa học gia Amano là giáo sư Đại học Nagoya (Nhật).
Riêng khoa học gia Nakamura sinh ra tại Nhật Bản nhưng cũng mang quốc tịch Mỹ và hiện làm việc tại Đại học California, Santa Barbara.
Hội đồng trao giải cũng đánh giá phát minh của ba nhà khoa học chỉ mới 20 năm nhưng hiện có ứng dụng rất rộng rãi, từ đèn bàn cho đến đèn chụp ảnh trên các điện thoại di động.  
Ban đầu, quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học giúp tạo điốt phát quang màu xanh nước biển. Bóng đèn màu đỏ và màu xanh lá cây lần lượt được tạo ra sau đó. Người ta kết hợp ba màu này để tạo thành LED trắng.
Hiện tại, người ta sử dụng đèn LED để làm bộ phận hiển thị của các thiết bị điện, điện tử, đèn quảng cáo, đèn trang trí và đèn giao thông. Bóng đèn LED gọn nhẹ, bền và tiết kiệm năng lượng hơn đèn dây tóc, đèn huỳnh quang.
Ba người chiến thắng sẽ chia nhau giải thưởng 1,1 triệu USD trong lễ trao giải chính thức vào tháng 12/2014.
Năm 2013, giải thưởng thuộc về hai nhà khoa học cho công trình nghiên cứu lý thuyết về hạt Higgs boson.
Bạn đang đọc bài viết 3 nhà khoa học phát minh đèn LED đoạt giải Nobel Vật lý 2014 tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
đèn LEDphát minhnobeltrao giải Nobelgiải Nobel Vật lý 2014Nobel Vật lýNobel 2014trao giải
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục