`

Al-Qaeda kêu gọi chấm dứt “huynh đệ tương tàn” ở Syria

Chủ nhật, 06/04/2014 | 07:00 GMT+7

Sự kiện:

Chiến tranh Syria

(ĐSPL) - Thủ lĩnh al-Qaeda Ayman al-Zawahiri gọi việc các chiến binh thánh chiến ở Syria  giết hại lẫn nhau là “nổi loạn”.
Các nhóm nổi dậy lớn ở Syria, trong đó có Mặt trận Hồi giáo và Mặt trận Al-Nusra liên kết với al-Qaeda - đã  giao tranh ác liệt với nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông (ISIL)  kể từ tháng 1/2014.
Al-Qaeda kêu gọi chấm dứt “huynh đệ tương tàn” ở Syria - Ảnh 1

Thủ lĩnh al-Qaeda kêu gọi các chiến binh thánh chiến chấm dứt tình trạng  “huynh đệ tương tàn” ở Syria.

Theo AFP, chiến sự đã bùng phát, sau khi có những cáo buộc về việc ISIL hành xử dã man đối với dân thường và các chiến binh đối lập khác.
Chiến sự trở nên đẫm máu hơn, sau khi Mặt trận  Al- Nusra và các nhóm nổi dậy khác cáo buộc ISIL giết hại chỉ huy của Mặt trận Hồi giáo là Abu Khaled al-Suri trong một vụ đánh bom xe tự sát hồi tháng Hai vừa qua.
Năm ngoái, Abu Khaled được bổ nhiệm làm đại diện của thủ lĩnh al-Qaeda ở Syria. Abu Khaled vốn là tay chân thân cận của trùm khủng bố Osama bin Laden.
Trong một bài phát biểu được ghi âm đăng trên Internet, thủ lĩnh Zawahiri hết lời ca tụng Abu Khaled al-Suri  và  nói rằng cái chết của al-Suri là kết quả của một cuộc " nổi loạn" ở Syria.  Zawahiri kêu gọi "những người Hồi giáo và thánh chiến" chống “nổi loạn” và chấm dứt tình trạng “huynh đệ tương tàn” trong hàng ngũ phiến quân Syria. Ông này nói các  chiến binh thánh chiến không được giết hại các chiến binh Hồi giáo đồng đạo.
Zawahiri gọi  Abu Khaled là “một đồng đạo” từng cùng ông ta chiến đấu chống quân đội Liên Xô ở Afghanistan trong những năm 1980.
Thủ lĩnh Mặt trận Al-Nusra,  Abu Mohammed al- Jolani,  đã cáo buộc ISIL giết Abu Khaled và cảnh báo sẽ chiến đấu chống ISIL ở Syria và cả ở Iraq.
Zawahiri kêu gọi các chiến binh thánh chiến chấm dứt tình trạng “huynh đệ tương tàn” hiện nay ở Syria.
Hồi tháng 5 năm 2013, “nhân vật số 1” của al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri,  đã ra lệnh giải tán ISIL và vào đầu tháng 2/2014, Bộ chỉ huy al-Qaeda cũng a tuyên bố khai trừ  nhóm thánh chiến dã man tàn bạo này. Ngày 3/2, Bộ chỉ huy al- Qaeda thông báo: “ Al -Qaeda tuyên bố không còn  liên kết với Nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông…và không chấp nhận nhóm này”.
Khoảng 20 ngày sau đó, thủ lĩnh Mặt trận Hồi giáo Abu Khaled - đại diện của al-Qaeda ở Syria -  đã bị giết chết ở phía bắc thành phố Aleppo.
Bạn đang đọc bài viết Al-Qaeda kêu gọi chấm dứt “huynh đệ tương tàn” ở Syria tại chuyên mục Thế giới 24h của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
Syriathánh chiếntàn sát lẫn nhauISILnổi loạnthủ lĩnh al-QaedaAyman al-ZawahiriAbu Khaled\r\nnội chiến syria

Xem thêm tin chuyên mục