`

Anh dẫn độ nghi can al-Qaeda gốc Việt về Mỹ

Thứ tư, 04/03/2015 | 10:00 GMT+7

(ĐSPL) – Giới chức Mỹ cho biết, một người gốc Việt đã được dẫn độ từ Anh sang Mỹ để hầu tòa vì những cáo buộc có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaeda.
Minh Quang Pham, 32 tuổi sẽ ra hầu tòa tại New York vào ngày 5/3 với những cáo buộc hỗ trợ và nhận sự đào tạo từ al-Qaeda tại Bán đảo Arập (AQAP). 
Anh dẫn độ nghi can al-Qaeda gốc Việt về Mỹ - Ảnh 1

Chi nhánh al-Qaeda ở Bán đảo Arập (AQAP).

Pham được xác định đã bí mật từ Anh đến Yemen vào cuối năm 2010 và tham gia quá trình huấn luyện kéo dài 6 tháng của al-Qaeda tại quốc gia Tây Nam Á này.
"Trong vòng nửa năm ở Yemen, Pham được cho là đã thề phát động thánh chiến và cung cấp sự hỗ trợ vật chất cho các thành viên cấp cao của AQAP cũng như luôn luôn mang theo khẩu AK", công tố viên Preet Bharara cho biết.
Quan chức Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Andrew McCabe không loại trừ khả năng Pham đã được huấn luyện để tiến hành khủng bố dưới danh nghĩa al-Qaeda.
Pham đã bị bắt giữ tại sân bay Heathrow ở London ngay khi từ Yemen trở về Anh hồi tháng 7/2011. Nếu bị kết tội, nghi can gốc Việt có thể phải nhận mức án tù chung thân.
AQAP được thành lập năm 2009, có liên quan đến hàng loạt cuộc tấn công khủng bố như vụ thảm sát tòa soạn báo Charlie Hebdo ở Paris, Pháp. AQAP cũng đứng sau âm mưu cho nổ tung một phi cơ chở khách Mỹ trên bầu trời bang Michigan vào dịp Giáng sinh năm 2009.
Bạn đang đọc bài viết Anh dẫn độ nghi can al-Qaeda gốc Việt về Mỹ tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Al-Qaedagốc Việtkhủng bốAnhmỹYemenCharlie Hebdothánh chiến

Xem thêm tin chuyên mục