Bác sĩ triệt sản phụ nữ bằng... bơm xe đạp ở Ấn Độ

Thứ ba, 02/12/2014 | 15:43 GMT+7

(ĐSPL) – Dư luận Ấn Độ mới đây đã rúng động trước bức ảnh một bác sĩ dùng bơm xe đạp để triệt sản cho hàng loạt phụ nữ.
Theo tin tức từ Daily Mail, bác sĩ có tên Mahesh Prasad Rout ở làng Banarpal, huyện Angul, bang Odisha, Ấn Độ đã sử dụng bơm xe đạp thô sơ để làm căng bụng bệnh nhân giúp việc triệt sản dễ dàng hơn.

Bác sĩ triệt sản phụ nữ bằng... bơm xe đạp ở Ấn Độ - Ảnh 1Phóng to

Bức ảnh bác sĩ dùng bơm xe đạp để tiến hành triệt sản cho phụ nữ.

Một bác sĩ  thực hiện phẫu thuật nói rằng việc dùng bơm xe đạp để làm căng bụng bệnh nhân là điều xảy ra khá phổ biển ở các vùng hẻo lánh.
Các quan chức địa phương cũng đã thừa nhận sự việc này và nói rằng một cuộc điều tra đang được gấp rút tiến hành.
“Bơm xe đạp thường xuyên được sử dụng trong quá trình triệt sản ở các khu vực nông thôn, nơi các thiết bị phẫu thuật phức tạp, hiện đại còn thiếu để làm căng bụng bệnh nhân”, bác sỹ Rout nói.
Bác sĩ này khẳng định ông đã tiến hành hơn 60.000 ca cắt bỏ ống dẫn trứng trong 10 năm làm nghề. Ông cũng quả quyết chiếc bơm xe đạp đã được tiệt trùng trước khi đặt vào bên trong cơ thể bệnh nhân. Tuy vậy, các chuyên gia y tế đánh giá đây là một cách triệt sản thô sơ và mang nguy cơ tiềm ẩn về sơ suất của con người

Bác sĩ triệt sản phụ nữ bằng... bơm xe đạp ở Ấn Độ - Ảnh 2Phóng to

Chỉ vài tuần trước, 13 phụ nữ đã thiệt mạng sau khi tiến hành ca phẫu thuật triệt sản ở Ấn Độ.

Sự việc gây sốc này xuất hiện chỉ hai tuần sau sau khi 13 liên tiếp phụ nữ thiệt mạng và có khoảng 50 người khác đã nhập viện, ít nhất 20 phụ nữ đang trong tình trạng nguy kịch sau khi phẫu thuật triệt sản.
Bác sĩ Gupta cùng một trợ lý tiến hành phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng cho 83 phụ nữ tại một trạm triệt sản trong làng chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ. Đa số phụ nữ triệt sản đã phát bệnh không lâu sau ca phẫu thuật.
Nguyên nhân khiến 13 người trong số họ thiệt mạng vẫn chưa rõ, nhưng các nạn nhân được thông báo có biểu hiện sốc nhiễm độc, có thể bắt nguồn từ việc sử dụng thiết bị phẫu thuật bẩn hoặc thuốc nhiễm khuẩn.
Cảnh sát cho biết nếu bị kết tội, ông Gupta sẽ phải đối mặt với án tù chung thân.
Đăng Nguyễn
Bạn đang đọc bài viết Bác sĩ triệt sản phụ nữ bằng... bơm xe đạp ở Ấn Độ tại chuyên mục Thế giới 24h của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 090.436.3758
Flipboard
bơm xe đạpẤn ĐộBác Sĩtriệt sảnnguy hiểmrủi rothô sơphẫu thuật triệt sản

Xem thêm tin chuyên mục