`

Bạo động ở Liberia, 17 bệnh nhân nghi nhiễm Ebola mất tích

Thứ hai, 18/08/2014 | 16:41 GMT+7

Sự kiện:

Ebola: Dịch bệnh chết người do virus Ebola và cách phòng ngừa

(ĐSPL) – 17 bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola đã trốn thoát khỏi trung tâm cách ly ở Liberia sau khi sau khi một nhóm người đã tấn công vào khu vực này ngày 17/8.

Vụ tấn công xảy ra ở Monrovia đã cho thấy những thách thức mà chính quyền địa phương phải đối mặt trong cuộc chiến chống lại virus chết người đã giết hại 1.145 người kể từ đầu năm nay.

Bạo động ở Liberia, 17 bệnh nhân nghi nhiễm Ebola mất tích - Ảnh 1

Nhiều người dân Liberia vẫn không tin rằng có dịch bệnh Ebola đang hoành hành ở Tây Phi

Các bác sĩ và y tá không chỉ phải làm việc 12 giờ mỗi ngày để ngăn chặn căn bệnh mà còn đối mặt với những sự hiểu lầm từ cộng đồng khi có những người nói rằng virus được tạo nên từ phương Tây hoặc đây chỉ là trò lừa bịp.

Những kẻ tấn công chủ yếu là thanh niên với trang bị gậy gộc, hô to những lời chửi thề, lăng mạ Tổng thống Ellen Johnson Sirleaf và nói "không có dịch bệnh Ebola".

Một quan chức Y tế dấu tên cho biết nhóm bạo động này đã cướp đi các loại thuốc men, đệm và giường ngủ từ khu cách ly thuộc một trường trung học. Các bệnh nhân vì thế mà cũng biến mất.

Người đứng đầu Hiệp hội Nhân viên y tế ở Liberia, Geogre Williams cho biết khu cách ly có 29 bệnh nhân “phản ứng dương tính với virus Ebola” và đã được điều trị sơ bộ trước khi đến khu cách ly. “Trong đêm xảy ra bạo loạn, 17 người đã trốn thoát, 9 người chết từ 4 ngày trước và 3 người khác đã bị người nhà ép quay trở lại khu cách ly”.

Bạo động ở Liberia, 17 bệnh nhân nghi nhiễm Ebola mất tích - Ảnh 2

Các nhân viên y tế đang làm việc ngày đêm để ngăn dịch Ebola tiếp tục bùng phát

Đợt dịch Ebola hiện nay đã bùng phát mạnh nhất kể từ khi virus chết người này xuất hiện vào năm 1976. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tính đến ngày 13/8, dịch bệnh này đã cướp đi sinh mạng của 1.145 người chỉ trong vòng 5 tháng, trong đó có 413 người Liberia, 380 người Guinea, 348 người Sierra Leone và 4 người Nigeria.

Theo AFP, tại một số nơi khác ở Liberia cũng đã xảy ra những vụ tấn công nhắm vào các trung tâm cách ly vì nhiều người tin rằng không có dịch bệnh Ebola ở nước này. Các thân nhân còn ngang nhiên đến đem bệnh nhân ra khỏi các trung tâm cách ly. Tình trạng này cũng xảy ra ở những các quốc gia đang bị dịch bệnh Ebola hoành hành là Sierra Leone và Guinea.

Virus Ebola lây lan qua quá trình tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ cơ thể của người nhiễm bệnh như mồ hôi, máu. Hiện chưa có phương thuốc phòng bệnh cũng như chữa trị một cách hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết Bạo động ở Liberia, 17 bệnh nhân nghi nhiễm Ebola mất tích tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Liberiabạo độngVirus Ebola17 bệnh nhân nhiễm Ebola mất tích
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục