`

Bị Mỹ lừa, Iraq mua chiến đấu cơ cũ của Nga và Belarus

Thứ sáu, 27/06/2014 | 13:30 GMT+7

Sự kiện:

Nội chiến ở Iraq

(ĐSPL) – Thủ tướng Iraq Nouri Maliki hy vọng các chiến đấu cơ cũ mua lại của Nga và Belarus sẽ đánh tan phiến quân trong thời gian tới.
“Chúa nói rằng chưa đầy một tuần nữa, những chiếc máy bay này sẽ... tiêu diệt hang ổ của những kẻ khủng bố”, ông Maliki tuyên bố.
Ông nói rằng, quá trình đặt mua chiến đấu cơ của Mỹ mất quá nhiều thời gian. Giá như có các chiến đấu cơ này, Iraq đã có thể chặn đứng đà tiến công của phiến quân thuộc  tổ chức "Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Cận Đông" (ISIL). ISIL cùng các đồng minh Hồi giáo theo dòng Sunni hiện đã chiếm nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq, kể từ tháng trước.
Bị Mỹ lừa, Iraq mua chiến đấu cơ cũ của Nga và Belarus  - Ảnh 1

Iraq đã đặt mua chiến đấu cơ Sukhoi từ Nga, vũ khí tương tự như trong ảnh.

Trả lời phỏng vấn của BBC News lần đầu tiên kể từ khi ISIS chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ Iraq, Thủ tướng Maliki nói: “Thành thực mà nói chúng tôi đã bị lừa khi ký kết các thỏa thuận (với Mỹ). Lẽ ra, chúng tôi nên mua chiến đấu cơ của các nước khác như Anh, Pháp và Nga để bảo vệ lãnh thổ Iraq. Nếu có trong tay những máy bay chiến đấu, chúng tôi đã có thể ngăn chặn được những gì đang diễn ra”.
Iraq đang chờ đợi số chiến đấu cơ cũ mua của Nga và Belarus. Lô hàng này sẽ đến Iraq trong 2-3 ngày tới. Ngoài ra, Iraq cũng đang nhận được sự hỗ trợ từ phía Iran.
Ông Maliki cũng xác nhận rằng quân đội Syria đã thực hiện không kích vào phiến quân Hồi giáo ở một vùng biên giới giữa Iraq và Syria.
Ông nói rằng, Iraq không yêu cầu Syria không kích nhưng “hoan nghênh” hành động đó. Nguồn tin quân đội và phe nổi dậy cho biết, cuộc không kích diễn ra bên trong lãnh thổ Iraq nhưng ông Maliki khẳng định, nó được thực hiện bên phía Syria.
Bạn đang đọc bài viết Bị Mỹ lừa, Iraq mua chiến đấu cơ cũ của Nga và Belarus tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
IraqNgaBelarusChiến đấu cơISILphiến quânSyriamáy bay quân sựmay bay quan suIraq mua may bay quan suIraq mua máy bay quân sự

Xem thêm tin chuyên mục