`

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu TQ chấm dứt mở rộng đảo Chữ Thập

Thứ bảy, 22/11/2014 | 08:51 GMT+7

Sự kiện:

Tình hình Biển Đông

(ĐSPL) - Washington kêu gọi Trung Quốc ngừng hoạt động xây dựng các đảo để có thể thiết lập đường băng cho máy bay trên Biển Đông.
Người phát ngôn của quân đội Mỹ Trung tá Jeffrey Pool cho biết, cải tạo vùng đất rộng lớn trong khu vực đảo đá Chữ Thập tại quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam là một trong số những mục tiêu của Trung Quốc.
“Có vẻ như họ vẫn đang tiến hành việc đó”, ông Pool nói thêm. Bắc Kinh cũng đang xây dựng một bến cảng ở phía đông của đảo Chữ Thập. Bến cảng này đủ lớn để chứa các tàu chở dầu và tàu chiến hải quân.
Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu TQ chấm dứt mở rộng đảo Chữ Thập - Ảnh 1

Đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa.

Mỹ muốn Trung Quốc ngừng ngay dự án này lại và kêu gọi chính phủ các nước khác ngừng chấm dứt những nỗ lực tương tự. "Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc dừng chương trình cải tạo đất và tham gia vào những sáng kiến ngoại giao để thúc đẩy tất cả các bên kiềm chế trong loại hoạt động này", Pool nói.

Tạp chí quốc phòng IHS Jane cho biết, trong 3 tháng qua, Bắc Kinh đã sử dụng tàu hút bùn để xây dựng một hòn đảo có chiều dài ít nhất 3.000 m và rộng từ 200 đến 300 m, đủ lớn để chứa một đường băng, trên đảo đá Chữ Thập. Hình ảnh do vệ tinh chụp trong khoảng thời gian từ 8/8 đến 14/11 đã cho thấy kết quả của quá trình nạo vét.
Xem thêm video:
Bắc Kinh đã xây xong đường băng quân sự ở Hoàng Sa

"Hoạt động cải tạo đất trên đá Chữ Thập là dự án thứ tư mà Trung Quốc thực hiện ở quần đảo Trường Sa trong vòng từ 12 đến 18 tháng qua và có quy mô lớn nhất cho đến nay", bài báo cho biết. Trước lần hút bùn gần nhất, hải quân Trung Quốc sử dụng một mặt sàn bê tông và chưa có đảo nhân tạo nào xuất hiện.

Mỹ đã thúc giục Trung Quốc và các quốc gia khác giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông theo giải pháp hòa bình, đồng thời mong muốn Bắc Kinh tham gia Bộ quy tắc Ứng xử trên Biển Đông (COC) nhằm xoa dịu căng thẳng trên biển. 
Bạn đang đọc bài viết Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu TQ chấm dứt mở rộng đảo Chữ Thập tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
trung quốchòn đảoBiển Đôngđường băngquần đảo Trường Sabãi đá Chữ ThậpCOCHòa Bình
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục