`

Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha

Chủ nhật, 28/09/2014 | 13:00 GMT+7

Lãnh đạo chính quyền vùng Catalonia đã chính thức kêu gọi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của khu vực này, vào ngày 9/11 tới để tách khỏi Tây Ban Nha.
Động thái trên diễn ra bất chấp các tuyên bố của Chính phủ Tây Ban Nha kiên quyết phản đối kế hoạch này.
Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Catalonia - ông Artur Mas.

Phát biểu sau khi ký sắc lệnh kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý, lãnh đạo vùng Catalonia - ông Artur Mas, cam kết sẽ tuân thủ luật pháp Tây Ban Nha. Tuy nhiên, ông cũng không quên cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc bầu cử địa phương trước thời hạn nếu Chính phủ Tây Ban Nha ngăn chặn cuộc trưng cầu dân ý.
Trong khi đó, Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, sẽ yêu cầu Tòa án Hiến pháp hủy bỏ sắc lệnh về cuộc trưng cầu dân ý của vùng Catalonia. Nội các Tây Ban Nha sẽ nhóm họp vào ngày 29/9 để thảo luận về vấn đề này.
Với dân số lớn hơn Đan Mạch và qui mô kinh tế tương đương Bồ Đào Nha, Catalonia là một trong những vùng phát triển nhất của Tây Ban Nha, khi tạo ra 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và 25% kim ngạch xuất khẩu cho nước này.
Trước đó, trong một cuộc trưng cầu dân ý tương tự tại Scotland, các cử tri đã nói không với đề xuất tách Scotland ra khỏi Liên hiệp vương quốc Anh. Tuy nhiên, sự kiện này đã gây chấn động dư luận châu Âu và được cho là sẽ gây ra phản ứng dây chuyền tại một số nước khác.
Bạn đang đọc bài viết Catalonia muốn tách khỏi Tây Ban Nha tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tây Ban NhaCataloniachia rẽly khaitrưng cầu dân ýđộc lập
Theo VTV

Xem thêm tin chuyên mục