`

Chiến đấu cơ lạ ném bom dinh tổng thống Yemen

Thứ bảy, 21/03/2015 | 08:08 GMT+7

(ĐSPL) - Lực lượng trung thành với tổng thống Yemen đã phải sử dụng súng phòng không để xua đuổi chiếc máy bay trên.
Ngày 19/3, một chiến đấu cơ lạ cất cánh từ thủ đô Sanaa của Yemen đã oanh tạc dinh tổng thống ở Aden, nơi Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang trú ngụ, khiến ông Hadi phải sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn.
Một nguồn tin ở dinh tổng thống cho hay chiếc chiến đấu cơ này đã thả một quả bom xuống dinh tổng thống, tuy nhiên chỉ gây thiệt hại về vật chất và không có người nào thương vong trong vụ tấn công.
Lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi đã sử dụng súng phòng không để xua đuổi chiếc máy bay quân sự này.
Chiến đấu cơ lạ ném bom dinh tổng thống Yemen - Ảnh 1

Lực lượng trung thành với Tổng thống Hadi ở Aden.

Tổng thống Hadi đã phải chạy tới gây dựng căn cứ ở Aden từ hồi tháng Hai, sau khi lực lượng nổi dậy Houthi thuộc dòng Shiite tấn công, kiểm soát thủ đô Sanaa và gây sức ép buộc ông Hadi từ chức.
Tuy nhiên, ngay tại Aden, lực lượng trung thành với ông Hadi cũng đang phải chống chọi lại các đơn vị an ninh của chuẩn tướng Abdul-Haffez Saqqaf, người quyết định đứng lên chống lại quyết định sa thải của Tổng thống Hadi sau khi viên tướng này bị cáo buộc ủng hộ quân nổi dậy Houthi.
Tướng Saqqaf đã đưa quân phong tỏa mọi ngả đường ở Aden và thậm chí còn tấn công vào sân bay quốc tế ở khu vực này, buộc lực lượng trung thành với ông Hadi phải chống đỡ rất vất vả.
Đích thân Bộ trưởng Quốc phòng Mahmoud al-Subaihi đã tới căn cứ quân sự Badr ở gần sân bay để chỉ huy binh sĩ chống lại cuộc tấn công của các đơn vị do tướng Saqqaf dẫn đầu.
Giao tranh dữ dội đã bùng lên khiến khoảng 15 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương, và cuối cùng phe của ông Hadi cũng đã kiểm soát được sân bay thành phố.
Hội đồng An ninh Tối cao của người Houthi ở Sanaa đã ra tuyên bố kêu gọi các bên chấm dứt đụng độ ở Aden và cho rằng Yemen đang trên bờ vực của một cuộc nội chiến, đồng thời đề nghị các bên ngồi vào bàn đàm phán.
Chiến đấu cơ lạ ném bom dinh tổng thống Yemen - Ảnh 2

Xe tăng quân đội Yemen hoạt động trên đường phố ở Aden.

Tình hình ở Yemen ngày càng xấu đi kể từ tháng 9/2014, khi người Houthi bắt đầu tiến quân vào thủ đô Sanaa. Đến tháng 1/2015, họ chiếm dinh tổng thổng ở Sanaa, ép ông Hadi phải từ chức.
Đến ngày 6/2, phe Houthi tuyên bố giải tán quốc hội Yemen và quyết định thành lập một hội đồng tổng thống để điều hành đất nước. Động thái này của họ đã vấp phải sự phản đối của các đảng phải chính trị và các nước Vùng Vịnh láng giềng.
Hơn 10 quốc gia đã quyết định đóng cửa đại sứ quán ở Sanaa để phản đối hành động mà họ gọi là “đảo chính” của người Houthi, và chuyển các cơ quan ngoại giao tới Aden để thể hiện sự ủng hộ đối với ông Hadi.
Các quan sát viên cho rằng Yemen có thể chìm vào một cuộc nội chiến, và nhóm khủng bố al Qaeda ở miền nam nước này sẽ nhân cơ hội trỗi dậy, gây nguy hiểm cho cả khu vực, đặc biệt là cho nước láng giềng Saudi Arabia.
Theo báo Dân Việt
Bạn đang đọc bài viết Chiến đấu cơ lạ ném bom dinh tổng thống Yemen tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Chiến đấu cơném bomdinh tổng thốngYemen

Xem thêm tin chuyên mục