`

Chính phủ Iraq mất quyền kiểm soát đường biên giới phía tây

Thứ hai, 23/06/2014 | 20:00 GMT+7

(ĐSPL) - Chính phủ Iraq đã mất quyền kiểm soát biên giới phía tây, sau khi phiến quân Hồi giáo Sunni chiếm được các cửa khẩu với Syria và Jordan.
Chính phủ Iraq mất quyền kiểm soát đường biên giới phía tây - Ảnh 1

Tổ chức thánh chiến cực đoan “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông” (ISIL) đã chiếm thêm được nhiều vùng lãnh thổ ở phía tây và phía bắc Iraq.

Các quan chức Iraq cho biết phiến quân Hồi giáo Sunni đã chiếm được hai cửa khẩu quan trọng ở Anbar hôm 22/6, chỉ một ngày sau khi chiếm được một cửa khẩu khác ở Qaim, một thị trấn nằm ở tỉnh tiếp giáp với Syria.
Theo BBC, có tin nói một sân bay chiến lược ở thị trấn miền bắc Tal Afar cũng đã rơi vào tay phiến quân.
Kể từ khi Mosul thất thủ vào đầu tháng 6, các tay súng của tổ chức thánh chiến cực đoan “Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Cận Đông” (ISIL) đã chiếm thêm được nhiều vùng lãnh thổ ở phía tây và phía bắc Iraq.
Phiến quân đã chiếm được 4 thị trấn có tầm quan trọng chiến lược ở tỉnh Anbar vốn có đông người Hồi giáo Shi’ite là  Qaim, Rutba, Rawa và Anah trong hai ngày vừa qua.
Các tay súng được cho là đã cho chiếm được các tiền đồn biên giới al-Waleed nằm giáp với Syria và Turaibil giáp với Jordan hôm 22/6 trong lúc quân chính phủ rút lui.
Chính phủ Iraq mất quyền kiểm soát đường biên giới phía tây - Ảnh 2

Quân nổi dậy Hồi giáo Sunni chiếm được nhiều thị trấn (màu đỏ) ở tây và bắc Iraq.

Các lãnh đạo bộ tộc ở tỉnh Anbar cho biết các chiến binh ISIL chỉ chiếm phần nhỏ trong lực lượng chiếm giữ ở đây. Đa số là người của các bộ tộc và những người trong lực lượng an ninh dưới thời của cựu Tổng thống Saddam Hussein.
Ông Raad al-Suleiman, một nhân vật có thế lực ở Ramadi, cho biết lý do các phiến quân chiếm được nhiều khu vực rộng lớn như vậy là vì các binh sĩ Iraq không muốn đánh nhau.  
Bạn đang đọc bài viết Chính phủ Iraq mất quyền kiểm soát đường biên giới phía tây tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
biên giới phía tây iraqIraqphiến quântỉnh Anbarphiến quânchiếm 4 thị trấnkiểm soát biên giới phía tâySyriaJordantỉnh Anbar
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục