`

Chùm ảnh siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản

Thứ tư, 09/07/2014 | 15:30 GMT+7

(ĐSPL) – Theo DW, gần nửa triệu người dân Nhật Bản buộc phải sơ tán khi siêu bão Neoguri đổ bộ vào nước này.

Chùm ảnh siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản - Ảnh 1
Neoguri, một trong những cơn bão mạnh nhất tấn công Nhật Bản mùa hè này, đã “tấn công” quần đảo Okinawa ngày 8/7 với sức gió 194 km/giờ và lên tới 240 km/giờ.
Chùm ảnh siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản - Ảnh 2

Ít nhất một người đã thiệt mạng và 10 người khác bị thương khi siêu bão quét qua chuỗi đảo Okinawa, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.600 km về phía Tây Nam. Hơn nửa triệu người dân buộc phải sơ tán để tìm nơi an toàn. Cơn bão tồi tệ nhất này trong nhiều năm qua tại Nhật Bản đã phá hủy nhiều tòa nhà và cây cối.

Chùm ảnh siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản - Ảnh 3
Những cơn sóng cao tới 14 m. Các nhà chức trách đã phát đi những cảnh báo đối với đảo Miyako và đảo Kume ở tỉnh Okinawa và các hòn đảo lân cận. Trường học trong khu vực đều phải đóng cửa, giao thông hàng không và trên biển cũng tạm ngừng. Lực lượng Mỹ đóng quân tại Nhật cũng phải hủy bỏ mọi hoạt động ngoài trời.
Chùm ảnh siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản - Ảnh 4
Trong vài thập kỷ qua, Nhật Bản tương đối không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhưng cơn bão lớn so với các quốc gia láng giềng có nền kém phát triển hơn.
Chùm ảnh siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản - Ảnh 5
Siêu bão Neoguri – theo tiếng Hàn có nghĩa là “Gấu mèo” đã suy yếu hơn nhưng vẫn còn rất mạnh. Dự báo, Kyushu sẽ có lượng mưa lên tới 200 mm. Neoguri, cơn bão thứ tám trong mùa hè này, có thể gây ra mưa lớn cho Tokyo vào cuối tuần. 
Chùm ảnh siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản - Ảnh 6
Lo ngại về vấn đề hạt nhân. Không có nhà máy hạt nhân nào tại Okinawa nhưng có hai nhà máy hạt nhân ở Kyushu, khu vực có thể siêu bão sẽ đi qua sau khi nó quét qua Okinawa. Một nhà máy khác nằm trên hòn đảo Shikoku, giáp ranh với Kyushu. Tất cả nhà máy này đều phải đóng cửa.
Chùm ảnh siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản - Ảnh 7
Tháng 10/2013, siêu bão Wipha tấn công bờ biển phía đông Nhật Bản khiến ít nhất 17 người thiệt mạng. Izu Oshima, một hòn đảo phía nam Tokyo chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 
Bạn đang đọc bài viết Chùm ảnh siêu bão Neoguri tấn công Nhật Bản tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
siêu bão NeoguriNhật Bảnsơ tánnhà máy hạt nhânhòn đảo

Xem thêm tin chuyên mục