`

Du khách đổ xô đến thăm mộ phần thân sinh ông Tập Cận Bình

Thứ tư, 20/08/2014 | 11:30 GMT+7

(ĐSPL) – Thành phố Tây An, Trung Quốc ngày nay thu hút hàng ngàn lượt du khách đến thăm mộ phần của ông Tập Trọng Huân, cha của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Thành phố Tây An của Trung Quốc trước đây là nơi bắt đầu của con đường tơ lụa cổ xưa. Theo trang mạng NDTV của Ấn Độ, chính quyền thành phố đã thu hút khách hành hương đến với mộ phần của ông Tập Trọng Huân như một địa điểm du lịch nổi tiếng.
Du khách đổ xô đến thăm mộ phần thân sinh ông Tập Cận Bình - Ảnh 1

Bức tượng ông Tập Trọng Huân ở thành phố Tây An, Trung Quốc.

Ông Tập Trọng Huân từng giữ chức Phó Thủ tướng Trung Quốc trong giai đoạn 1959-1962 và bị bức hại trong cuộc Cách mạng Văn hóa, một phong trào chính trị-xã hội dưới thời Mao Trạch Động từng kéo dài một thập kỷ từ năm 1966-1976. 
Ông Tập Trọng Huân phải tự kiểm điểm và bị "đày" đến một nơi xa xôi làm phó giám đốc cho một công ty chế tạo máy cày ở Lạc Dương khi Cách mạng văn hóa bắt đầu giữa thập niên 60.
Trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa, ông bị ngược đãi, bỏ tù trong một thời gian dài ở Bắc Kinh. Mãi đến tháng 5/1975 ông mới được thả và sau khi Bè lũ 4 tên bị hạ thì ông mới được trọng dụng làm Bí thư tỉnh ủy Quảng Đông.
"Nghiêng mình ba lần để tỏ lòng tôn kính với lãnh đạo", hướng dẫn viên du lịch nói với đám đông khi đứng trước bức tượng bằng đá sa thạch khổng lồ tạc hình ông Tập Trọng Huân ở thành phố Tây An.
Việc tưởng niệm ông Tập Trọng Huân bây giờ rất được quan tâm, đặc biệt là khi con trai Tập Cận Bình nổi lên trở thành lãnh đạo quyền lực nhất ở Trung Quốc. Ông Tập Cận Bình hiện đã nắm giữ các chức vụ Chủ tịch nước, Tổng bí thư và Bí thư Quân ủy Trung ương.
Hàng tỷ đô la đang được chính quyền Trung Quốc đầu tư vào thành phố Tây An bao gồm việc xây dựng một hải cảng lớn. Dự án tham vọng đưa hải cảng Tây An trở thành cầu nối như một “con đường tơ lụa” trên biển nối với các hải cảng ở châu Á.
Bạn đang đọc bài viết Du khách đổ xô đến thăm mộ phần thân sinh ông Tập Cận Bình tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tập Cận Bìnhthân sinh ông Tập Cận Bìnhmộ phầnTập Trọng Huâncon đường tơ lụahải cảng Tây An
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục