`

Đường hầm bí mật Triều Tiên chọc thẳng tới Seoul?

Thứ năm, 02/10/2014 | 21:08 GMT+7

Tướng về hưu của Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên đào đường hầm tới thủ đô Seoul từ bên kia khu vực phi quân sự (DMZ) ngăn cách bán đảo.

Đường hầm bí mật Triều Tiên chọc thẳng tới Seoul? - Ảnh 1

Lính Hàn Quốc dò mìn trong đường hầm xuyên khu vực phi quân sự. Ảnh: Chosun

Hahn Sung Chu, tướng hai sao đã nghỉ hưu của quân đội Hàn Quốc, không tin người ta có thể đào một đường hầm từ lãnh thổ Triều Tiên tới thủ đô của Hàn Quốc. Tuy nhiên, ông Hahn dẫn hàng loạt bằng chứng cho thấy sự tồn tại của nó. Người dân ở thủ đô Hàn Quốc phàn nàn việc đất dưới các tòa nhà rung lên dù đường tàu điện ngầm không chạy qua khu vực đó.

Vị trung tướng của quân đội Hàn Quốc cho biết, các nhà cảm xạ phát hiện 3 đường hầm, rộng từ 4 tới 5 m và nằm ở độ sâu 12 m dưới lòng thủ đô Seoul. Thuộc cấp của ông sử dụng máy khoan để đặt máy ảnh nhưng những vụ nổ dưới lòng đất đã chặn đứng nỗ lực dò tìm của họ. Tướng Hahn cáo buộc vụ nổ do các sinh sĩ Triều Tiên bảo vệ đường hầm gây ra.

Phía Hàn Quốc phát hiện 4 đường hầm xuyên biên giới liên Triều từ những năm 1990. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đang tìm kiếm các đường hầm vì họ tin rằng Bình Nhưỡng đào tới 20 đường ngầm vượt biên giới.

Seoul luôn khẳng định sự tồn tại của các đường hầm nhưng không tin chúng có thể vượt xa khu phi quân sự ngăn cách bán đảo Triều Tiên. Các quan chức Hàn Quốc tin rằng, con đường ngầm sẽ không vượt qua khu vực DMZ quá 10 km vì vướng sông Imjin.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min Seok cho biết, Triều Tiên phải đào đường hầm cực chuẩn nếu muốn nó luồn sâu hàng chục km vào lãnh thổ Hàn Quốc. Đường hầm của Bình Nhưỡng phải tránh được những dòng sông ngầm để bùn đất không bị rửa trôi ra các sông vì vệ tinh của Hàn Quốc và Mỹ không phát hiện dấu hiệu lạ.

Bạn đang đọc bài viết Đường hầm bí mật Triều Tiên chọc thẳng tới Seoul? tại chuyên mục Thế giới 24h của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
đường hầm bí mậtTriều TiênSeoulhàn quốcBình Nhưỡngmỹ
Theo Zing.vn

Xem thêm tin chuyên mục