`

Giao tranh tái diễn ác liệt ở Gaza

Thứ hai, 28/07/2014 | 06:17 GMT+7

(ĐSPL) - Giao tranh tái diễn ác liệt đã diễn ra ở Dải Gaza hôm 27/7, với việc hai phe giáng trả nhau không khoan nhượng.
Giao tranh tái diễn ác liệt ở Gaza  - Ảnh 1

Giao tranh tái diễn ác liệt ở Gaza, với việc Hamas và quân Israel tiếp tục đánh nhau.

Một lệnh ngừng bắn 24 tiếng đồng hồ do Hamas công bố ở Gaza dường như không có giá trị, với việc cả hai phe chiến binh Palestine và quân Israel tiếp tục đánh nhau.
Theo BBC, Hamas tiếp tục bắn thêm nhiều tên lửa vào lãnh thổ Israel, cáo buộc Tel Aviv không tôn trọng lệnh ngừng bắn. Israel bác bỏ thỏa thuận ngừng bắn, với Thủ tướng Benjamin Netanyahu nói: "Israel sẽ làm những gì cần phải làm để bảo vệ người dân của mình".
Hơn 1.060 người Palestine, chủ yếu là dân thường, và 43 binh sĩ Israel cùng 2 thường dân Israel đã bị giết.
Một người mang quốc tịch Thái Lan ở Israel cũng thiệt mạng.
Những diễn biến mới nhất làm xói mòn thêm các hy vọng rằng thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hôm Thứ Bảy (26/7) được hai bên nhất trí có thể được gia hạn.
Khoảng thời gian 12 giờ đình chiến này cho phép các cư dân ở Gaza tiếp cận nhu yếu phẩm và thu gom các thi thể bị chôn vùi dưới các đống đổ nát.
Israel sau đó đã chấp nhận một yêu cầu của Liên Hợp Quốc về một lệnh ngừng bắn 24 giờ cho đến cuối ngày Chủ Nhật (27/7), mặc dù nước này nói rằng bộ binh của họ sẽ tiếp tục phá hủy các đường hầm do Hamas sử dụng.
Tuy nhiên, sáng 27/7, quân đội Israel quyết định nối lại các cuộc tấn công trên không, trên biển và trên bộ nhắm vào vào Dải Gaza để đáp lại “các vụ phóng tên lửa không ngừng" của Hamas, phe đã kiểm soát Gaza kể từ khi nắm chính quyền ở đây vào năm 2007.
Một thời gian ngắn sau khi cuộc tấn công của Israel nối lại, Hamas nói đã quyết định đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo, bắt đầu lúc 14h00 giờ địa phương (11:00 GMT).
Không chấp nhận ngừng bắn
Nhưng trong một cuộc phỏng vấn với CNN, Thủ tướng  Netanyahu nói: "Hamas thậm chí không chấp nhận lệnh ngừng bắn của chính phe này. Họ tiếp tục nã tên lửa vào chúng tôi khi chúng tôi đàm phán."
Israel mở cuộc tấn công quân sự vào hôm 8/7 với mục tiêu được tuyên bố là ngăn chặn phe Hamas bắn rocket từ Gaza vào Israel.
Hôm 18/7, Israel mở rộng các chiến dịch bằng một cuộc tấn công của bộ binh, nói rằng động thái này là cần thiết để phá hủy các đường hầm do các chiến binh Hamas đào để thâm nhập Israel.
Các phóng viên ở Gaza nói các vụ nổ lớn được nghe thấy ở trong nhiều quận khi quân Israel nối lại các cuộc không kích. Các nhân chứng Palestine cho biết trọng pháo của Israel  đã nã vào mạn đông của Dải Gaza.
Ít nhất 8 người Palestine thiệt mạng trong các cuộc tấn công hôm Chủ Nhật, theo giới chức y tế ở Gaza.
Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết 28 tên lửa đã được bắn từ Gaza vào Israel hôm 27/7. Thêm hai tên lửa đã bị các hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome ngăn chặn, theo IDF.
Tuy nhiên, quân đội Israel không cho biết liệu có vụ phóng tên lửa nào xảy ra sau khi Hamas tuyên bố ngừng bắn hay không.
Israel cũng cho biết thêm rằng một binh sĩ của họ đã bị thiệt mạng do đạn cối bắn từ Gaza vào sáng sớm ngày Chủ Nhật (27/7).
Bạn đang đọc bài viết Giao tranh tái diễn ác liệt ở Gaza tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Dải Gazagiao tranh tái diễnác liệtIsraeloanh kíchHamasphóng tên lửaLHQngừng bắnchiến sự gaza
Văn Linh

Xem thêm tin chuyên mục