`

Hai nữ con tin Italy bất ngờ được al-Qaeda trả tự do ở Syria

Thứ sáu, 16/01/2015 | 13:15 GMT+7

(ĐSPL) - Hai nữ nhân viên cứu trợ Italy bị bắt làm con tin ở Syria hơn 5 tháng nay đã được trả tự do, các quan chức Italy xác nhận.
Hai nhân viên cứu trợ người Italy đã bị những kẻ cực đoan Hồi giáo ở Syria bắt cóc cách đây sáu tháng đã được thả vào ngày 15/1. Không rõ vì sao họ được thả và những thông tin chi tiết về vụ việc cũng không được công bố. Có thông tin cho rằng 15 triệu USD tiền chuộc đã được chi trả để đổi lấy sự tự do của hai con tin.

Hai nữ con tin Italy bất ngờ được al-Qaeda trả tự do ở Syria - Ảnh 1

Hai nữ nhân viên cứu trợ người Italy đã được trả tự do.

Hai người phụ nữ này đã được thả và đưa sang biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.  Các quan chức Ý cho biết, họ sẽ sớm được hồi hương và đoàn tụ với gia đình.
Vanessa Marzullo và Greta Ramelli, bị bắt vào hồi tháng 7/2014 khi đang tham gia các dự án nhân đạo tại tỉnh Aleppo, phía Bắc Syria.
Trong một đoạn video đã được phát hành, những kẻ bắt cóc cho biết hai phụ nữ đang bị Mặt trận al-Nusra, một chi nhánh al-Qaeda ở Syria giam giữ. Hai con tin đã kêu gọi sự giúp đỡ. Họ nói rằng: “Chúng tôi đang gặp nguy hiểm và có thể bị giết”. “Chính phủ và các nhà hòa giải chịu trách nhiệm về mạng sống của chúng tôi".
Tháng trước, một đoạn video của hai người phụ nữ xuất hiện trên YouTube, trong một động thái được coi là thiện chí của các chiến binh thánh chiến, nhấn mạnh để trả tự do cho hai con tin cần một khoản tiền chuộc lớn.

Hai nữ con tin Italy bất ngờ được al-Qaeda trả tự do ở Syria - Ảnh 2

Hai nữ nhân viên cứu trợ đã bị Mặt trận al-Nusra bắt giữ cách đây 6 tháng.

Video như là một "bằng chứng sống" cho các nhà đàm phán và chính phủ Ý để bắt đầu đàm phán việc thả hai con tin, tờ La Repubblica đưa tin.
Trong quá khứ, Italy đã từng trả tiền chuộc cho các công dân nước này bị bắt. Pháp và Tây Ban Nha cũng cho rằng việc trả tiền chuộc để đảm bảo các công dân sẽ được trả tự do.
Vương quốc Anh từ lâu đã cho rằng trả tiền chuộc như vậy chỉ khuyến khích những kẻ khủng bố bắt cóc nhiều con tin hơn.
Bạn đang đọc bài viết Hai nữ con tin Italy bất ngờ được al-Qaeda trả tự do ở Syria tại chuyên mục Thế giới 24h của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
nữ con tinItalytrả tự doSyriaAl-Qaedaal-Nusratiền chuộcThổ Nhĩ Kỳ
BÍCH QUỲNH

Xem thêm tin chuyên mục