`

Hậu hòa đàm Minsk: EU cảnh báo Nga về thỏa thuận Ukraine

Thứ sáu, 13/02/2015 | 10:39 GMT+7

Sự kiện:

Khủng hoảng Ukraine

(ĐSPL) – Nga sẽ đối mặt với các biện pháp trừng phạt mới từ Liên minh châu Âu nếu thỏa thuận chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine đạt được tối 11/2 không được thực thi một cách đầy đủ.

Tin tức trên BBC dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết, các nhà lãnh đạo của Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu các quan chức chuẩn bị những lệnh trừng phạt mới trong trường hợp thỏa thuận ngừng bắn không được “tôn trọng”.

Hậu hòa đàm Minsk: EU cảnh báo Nga về thỏa thuận Ukraine - Ảnh 1

Từ trái sang: Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko chụp hình trong cuộc gặp 4 bên ở Minsk, Belarus. Ảnh: Reuters.

Tối 11/2, các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp đã đạt được một thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine sau cuộc đàm phán kéo dài khoảng 17 tiếng ở Minsk, Belarus.

Thỏa thuận sẽ có hiệu lực từ nửa đêm 15/2. Tuy nhiên, hai bên vẫn tỏ ra hoài nghi.

Phe ly khai thân Nga cũng đã ký vào thỏa thuận chấm dứt giao tranh ở miền Đông Ukraine. Theo thỏa thuận, hai bên sẽ rút vũ khí hạng nặng và trao đổi tù nhân với nhau. Tuy nhiên, về quyền kiểm soát thị trấn chiến lược Debaltseve hiện đang bị quân ly khai bao vây vẫn chưa được làm rõ.

Trong một diễn biến liên quan, Ngân hàng Thế giới cho biết, họ đã sẵn sàng hỗ trợ 2 tỷ USD cho Ukraine trong năm 2015.

Bạn đang đọc bài viết Hậu hòa đàm Minsk: EU cảnh báo Nga về thỏa thuận Ukraine tại chuyên mục Thế giới 24h của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Ukrainehòa đàm Minskphe ly khaiTổng thống Ngathỏa thuận Ukrainekhủng hoảng Ukraineđàm phán hòa bình

Xem thêm tin chuyên mục