`

Phiến quân Hồi giáo tập lái máy bay chiến đấu

Thứ bảy, 18/10/2014 | 07:20 GMT+7

Sự kiện:

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

(ĐSPL) - Các phi công Iraq gia nhập Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tăng cường huấn luyện cho các phiến quân điều khiển 3 chiến đấu cơ mà IS tịch thu được từ quân đội Syria.
Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, có trụ sở tại Anh dẫn lời nhân chứng cho biết đã thấy phiến quân IS điều khiển 3 chiến đấu cơ nói trên tại một phi trường quân sự al-Jarrah mà IS chiếm được từ tay quân đội chính phủ Syria ở tỉnh Aleppo, Reuters đưa tin.
Phiến quân Hồi giáo tập lái máy bay chiến đấu - Ảnh 1

Chiến đấu cơ MiG 21 hoặc MiG 23 trong biên chế quân đội Syria.

“Họ có người huấn luyện là các sĩ quan Iraq từng là phi công dưới thời Saddam Hussein”, ông Rami Abdulrahman, người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria nhận định. “Người ta đã thấy máy bay bay lên nhiều lần từ căn cứ quân sự này".
Hiện không rõ các chiến đấu cơ nói trên có trang bị vũ khí hay không hoặc phi công IS có thể bay bao xa với 3 chiến đấu cơ này. IS từng đăng tải hình ảnh một số máy bay mà lực lượng này tịch thu được ở Syria nhưng chúng không thể cất cánh được. Một số nhân chứng nói rằng máy bay mà IS đang sử dụng để huấn luyện có thể là MiG 21 hoặc MiG 23 vốn thuộc biên chế quân đội Syria.
Liên minh do Mỹ đứng đầu đang tăng cường không kích IS. Phiến quân IS sử dụng vũ khí quân sự thu được từ quân đội Syria và Iraq nhưng đây là lần đầu tiên IS vận hành máy bay chiến đấu.
Hiện phía Mỹ chưa phát hiện dấu hiệu của máy bay chiến đấu cất cánh trên bầu trời Syria. Phát ngôn viên Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ Colonel Patrick Ryder cho biết: “chúng tôi không nhận thấy bất cứ hoạt động nào của máy bay lạ ở Syria hay những nơi khác".
Bạn đang đọc bài viết Phiến quân Hồi giáo tập lái máy bay chiến đấu tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
ISphiến quân ISNhà nước Hồi giáo ISChiến đấu cơmáy bay phản lựcMiG 21MiG 23IraqSyriahuấn luyện.Mỹkhông kích
Đăng Nguyễn

Xem thêm tin chuyên mục