`

IS tung video dọa giết hai con tin Nhật, đòi 200 triệu USD tiền chuộc

Thứ ba, 20/01/2015 | 19:03 GMT+7

Sự kiện:

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS

(ĐSPL) - Phiến quân Hồi giáo IS ngày 20/1 đã tung video ghi lại cảnh hai con tin Nhật bị bắt quỳ gối giữa sa mạc và đòi chính phủ Nhật bản nộp 200 triệu USD để đối lấy tính mạng của công dân.
Theo tin tức trên AP, hai con tin Nhật Bản mặc đồ màu cam bị bắt quỳ gối trước sa mạc. Đằng sau là một phiến quân mặc đồ đen tay cầm dao. Kẻ bị mặt tuyên bố sẽ giết hại con tin người Nhật vì nước này đã hỗ trợ phương Tây chống lại Nhà nước Hồi giáo.

IS tung video dọa giết hai con tin Nhật, đòi 200 triệu USD tiền chuộc - Ảnh 1

Hai con tin Nhật xuất hiện trong đoạn video mới nhất của IS.

Đoạn video khởi đầu với nhan đề: "Thông điệp gửi đến chính phủ và người dân Nhật Bản", được xác định do tổ chức truyền thông al-Furgan của IS thực hiện và đăng tải lên mạng internet.
Hai công dân trên được xác định là Kenji Goto Jogo và Haruna Yukawa.  Jogo là một nhà báo tự do. Anh viết sách về AIDS và trẻ em ở vùng chiến sự tại Afghanistan và châu Phi, cũng như đưa tin cho một số kênh truyền hình Nhật Bản.
Jogo gặp Yukawa năm ngoái và đã giúp anh sang Iraq hồi tháng 6. Cha của Yukawa, ông Shoichi Yukawa, đã bị sốc trước thông tin con mình đang nằm trong tay IS. Nguyên nhân Haruma Yukawa đến Syria hiện vẫn chưa được xác định.
"Thủ tướng Nhật Bản, dù ông ở cách Nhà nước Hồi giáo hơn 8.500 km, ông vẫn sẵn sàng tình nguyện tham gia vào cuộc chiến này", y nói, hình dáng và giọng điệu rất giống với một phiến quân từng xuất hiện trong các video chặt đầu con tin trước đây của IS. "Ông đã tự hào đóng góp 100 triệu USD để giết trẻ em và phụ nữ, để phá hủy ngôi nhà của người Hồi giáo".
Cuối cùng, kẻ bịt mặt cảnh báo Nhật Bản chỉ có 72 giờ để nộp 200 triệu USD tiền chuộc cũng như chấm dứt ngừng hỗ trợ liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu. "Nếu không, con dao này sẽ biến thành ác mộng của các người", phiến quân đe dọa.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết đã được thông báo về vụ việc trên nhưng hiện chưa thể đưa ra bình luận.
Trong khi đó, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang có chuyến thăm 6 ngày đến Trung Đông. Ông Abe cam kết hỗ trợ phi quân sự cho các nước đang chống lại phiến quân Hồi giáo.
Bạn đang đọc bài viết IS tung video dọa giết hai con tin Nhật, đòi 200 triệu USD tiền chuộc tại chuyên mục Thế giới 24h của báo Đời sống Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
IS.phiến quân Hồi giáoSyriachặt đầuđe dọaCon tinNhật Bảntiền chuộcmỹphương TâyvideoIS tung video dọa giết hại con tin Nhật

Xem thêm tin chuyên mục