`

Kim Jong-un thức thâu đêm sau vụ sập tòa chung cư 23 tầng

Thứ hai, 19/05/2014 | 12:30 GMT+7

(ĐSPL) – Một tòa chung cư 23 tầng đang được xây dựng ở thủ đô Bình Nhưỡng (Triều Tiên) đã bị đổ sập và có thể gây nhiều thương vong.
Kim Jong-un thức thâu đêm sau vụ sập tòa chung cư 23 tầng - Ảnh 1

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã thức thâu đêm sau vụ sập tòa chung cư 23 tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, vụ tai nạn xảy ra tại quận Pyongchon, thủ đô Bình Nhưỡng ngày 13/5 do “việc thi công công trình xây dựng tòa chung cư chưa hoàn thiện và các quan chức giám sát cũng như kiểm soát công trình thiếu tinh thần trách nhiệm”.
KCNA cho biết, một đội cứu hộ khẩn cấp đã được thành lập để giải cứu những người sống sót và điều trị cho những người bị thương. Các quan chức cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Công an Choe Pu-il, Tướng Sonu Hyong-chol thuộc lực lượng an ninh nội địa và Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bình Nhưỡng, đã tới thăm gia đình các nạn nhân để “xin lỗi và bày tỏ lời chia buồn sâu sắc”.
“Sau khi được nghe báo cáo về vụ việc, Chủ tịch Kim Jong-un cảm thấy rất đau buồn và đã thức suốt đêm. Ông chỉ đạo các quan chức lãnh đạo đảng, nhà nước và quân đội khẩn trương tới hiện trường và tiến hành hoạt động giải cứu để khắc phục tổn thất sớm nhất có thể”, KCNA dẫn lời một quan chức cấp cao nói.
Kim Jong-un thức thâu đêm sau vụ sập tòa chung cư 23 tầng - Ảnh 2

Một quan chức cấp cao Triều Tiên cúi đầu xin lỗi trước đám đông sau vụ tai nạn sập tòa chung cư ngày 13/5.

Báo Rodong Simun -cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - đã đăng tải một bức ảnh cho thấy một quan chức cúi đầu trước đám đông và xin lỗi về vụ việc đáng tiếc vừa xảy ra. Hiếm khi truyền thông nhà nước đưa tin về vụ tai nạn xảy ra tại Triều Tiên và cũng hiếm khi các quan chức cấp cao lại công khai xin lỗi.
Mặc dù truyền thông không công bố chi tiết về tổn thất nhưng các quan chức Hàn Quốc dự đoán có thể nhiều người đã thiệt mạng trong vụ tai nạn.
“Ở Triều Tiên, việc mọi người chuyển tới sống trong căn hộ mới ngay cả khi công trình chưa hoàn thiện khá phổ biến. Khoảng 92 hộ gia đình có thể đang sống trong tòa chung cư này”, quan chức chính phủ của Hàn Quốc yêu cầu giấu tên cho hay.
Các chuyên gia nói rằng lời xin lỗi công khai nhanh chóng từ phía các nhà chức trách là một phần nỗ lực của nhà nước Triều Tiên trong việc kiềm chế tình trạng bất ổn tiểm ẩn, đồng thời nhấn mạnh trọng tâm của lãnh đạo trẻ Kim Jong-un là quan tâm đến đời sống của người dân.
Mặc dù hầu hết người dân Triều Tiên cố gắng để xoay sở đủ để trang trải cuộc sống nhưng có những người chọn sống trong các căn hộ cao tầng và ăn tối trong những nhà hàng kiểu phương Tây ở thủ đô Bình Nhưỡng.
“Việc truyền thông Triều Tiên đưa tin về vụ sập tòa chung cư có thể là nhằm quảng bá hình ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un là một người tận tâm chăm lo đến đời sống nhân dân”, Kim Yong-huyn, một chuyên gia tại Đại học Dongguk của Seoul, nhận định.
Lời xin lỗi khẩn trương ấy cũng có thể là nhằm chỉ ra sự tương phảm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc liên quan đến sự phản ứng mau lẹ ở cấp độ quốc gia đối với những vụ tai nạn như vậy. Trong những tuần gần đây, truyền thông Triều Tiên đã chỉ trích Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye về phản ứng yếu kém của chính phủ đối với vụ chìm phà Sewol ngày 16/4, một trong những thảm họa hàng hải tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại.
Bạn đang đọc bài viết Kim Jong-un thức thâu đêm sau vụ sập tòa chung cư 23 tầng tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
Tin tài trợ
sập chung cư ở bình nhưỡngSập tòa chung cư 23 tầngsap toa chung cu 23 tangsập chung cư ở Triều Tiênsap chung cu ở Trieu TienBình Nhưỡnghàn quốcSeoulvụ chìm phà Sewolchim pha SewolKim Jong-unchủ tịch Kim Jong-un

Xem thêm tin chuyên mục