`

Malaysia công bố dữ liệu vệ tinh về MH370 mất tích

Thứ ba, 27/05/2014 | 20:30 GMT+7

Sự kiện:

Máy bay Malaysia Airlines mất tích

(ĐSPL) – Chính phủ Malaysia đã công bố 47 trang dữ liệu vệ tinh mà họ đã sử dụng để xác định lộ trình của chuyến bay MH370 mất tích.
Hơn 3 tháng sau khi chiếc Boeing 777 chở 239 hành khách và tổ bay mất tích khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur (Malaysia) tới Bắc Kinh (Trung Quốc), người ta vẫn chưa tìm được dấu vết nào, dẫn đến nhiều giả thuyết về số phận của chiếc phi cơ xấu số này. Dữ liệu mà chính phủ Malaysia quyết định công bố là thông tin mà thân nhân của các hành khách mất tích mong đợi từ lâu.
Một đội điều tra quốc tế do Malaysia đứng đầu từng kết luận rằng, chiếc máy bay của hãng Malaysia đã bay về hướng nam, khi nó được phát hiện trên radar quân sự Malaysia lần cuối vào khoảng 90 phút sau khi cất cánh và đã kết thúc hành trình ở vùng biển nam Ấn Độ Dương ngoài khơi Australia.
Kết luận này dựa trên kết quả phân tích một phần từ thông tin trao đổi giữa chiếc máy bay và vệ tinh liên lạc.
Malaysia công bố dữ liệu vệ tinh về MH370 mất tích - Ảnh 1

Một chiếc máy bay của hãng Malaysia Airlines

Một số thân nhân hành khách, người từng chỉ trích chính phủ Malaysia về cách giải quyết vụ việc, nói rằng họ mong muốn các chuyên gia sẽ đem các dữ liệu này phân tích độc lập.
Nhiều chuyên gia vật lý, toán học và công nghệ vệ tinh nhận định rằng dựa trên những thông tin được công bố cho đến nay, họ chưa thể xác minh kết luận của cơ quan điều tra.
Hãng tin AP đề nghị các chuyên gia kiểm tra lại dữ liệu kĩ thuật, tài liệu đã được công bố cho các thân nhân hành khách mất tích cũng như giới truyền thông ngày 27/5. Tuần trước, ba chuyên gia hy vọng dữ liệu này có thể giải đáp một số thắc mắc của họ.
Các nhà chức trách tin rằng chiếc Boeing 777 đã bị chuyển hướng có chủ đích. Nhưng khi chưa tìm được chiếc máy bay hay hộp đen thì người ta vẫn chưa thể biết chắc chắn điều gì đã xảy ra với nó.
Bạn đang đọc bài viết Malaysia công bố dữ liệu vệ tinh về MH370 mất tích tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
máy bay của Malaysia mất tíchmh370 mất tíchmh370 mat tichBoeing 777máy bay mất tíchmay bay mat tichMalaysiaChuyên giachính phủ MalaysiaAustralia

Xem thêm tin chuyên mục