`

Máy bay Đức rơi ở Pháp: Cơ phó nhấn nút hủy diệt máy bay?

Thứ năm, 26/03/2015 | 20:48 GMT+7

Sự kiện:

Máy bay Đức rơi ở Pháp

(ĐSPL) - Liên quan đến tai nạn của chiếc máy bay Airbus A320 số hiệu 4U9525 của Germanwing, tờ The Guardian dẫn lời công tố viên Pháp cáo buộc phi công phụ đã cố ý hủy diệt máy bay.

Hôm 25/3, chiếc máy bay Đức đã bị rơi ở khu vực núi Alps, Pháp, dẫn đến cái chết thảm khốc của 150 người. 

Công tố viên Pháp Brice Robin lý giải rằng một phi công đã bị 'nhốt' ngoài khoang lái, trong khi viên phi công còn lại khóa chặt cửa buồng lái.

Công tố Pháp cho rằng cơ phó 4U9525 là người điều khiển máy bay trước khi tai nạn xảy ra và không mở cửa cho cơ trưởng trở lại buồng lái. Tuy nhiên “chưa thấy” cơ phó mối liên hệ nào với chủ nghĩa cực đoan hay khủng bố.

Máy bay Đức rơi ở Pháp: Cơ phó nhấn nút hủy diệt máy bay? - Ảnh 1

Tờ Le Monde cho hay, cơ phó của 4U9525 điều khiển máy bay, còn cơ trưởng bị "nhốt" ngoài buồng lái trước khi tai nạn xảy ra.

Dựa vào dữ liệu hộp đen, ông Robin khẳng định: “Chúng tôi nghe thấy cơ trưởng để nghị cơ phó cầm lái và chúng tôi nghe thấy tiếng ghế di chuyển về phía sau và tiếng cửa đang đóng lại. Trong khi ở một mình, người này đã ấn các nút trên hệ thống điều khiển máy bay để khiến máy bay hạ độ cao. Thao tác trên bộ điều khiển độ cao chỉ có thể là cố ý".

Ông Robin cho rằng cơ phó thông đã từ chối mở cửa buồng lái cho cơ trưởng quay vào.

"Ông ta đã ấn một nút khiến máy bay mất độ cao. Ông ta đã sử dụng nút đó vì một lý do chúng tôi chưa rõ, nhưng có vẻ mục đích là nhằm phá hủy chiếc máy bay này”, vị công tố nói.

Dữ liệu từ hộp đen ghi âm buồng lái cho thấy, ngay trước khi máy bay lao xuống, một tiếng nói khẽ vang lên: “Cái chết sẽ đến bất ngờ và nhanh chóng”.

Video: Tìm thấy hộp đen máy bay Airbus, 1 nạn nhân còn cử động tại hiện trường

Theo Vietnamplus/TTXVN, trước thông tin rò rỉ này, Cơ quan điều tra và phân tích an toàn hàng không dân dụng Pháp (BEA) cho đến nay vẫn từ chối xác nhận thông tin này, đồng thời khẳng định họ đang thúc đẩy quá trình điều tra và phân tích các dữ liệu.

Các chuyên gia Pháp cho rằng việc tiết lộ các thông tin thu được từ phân tích dữ liệu trong hộp đen sẽ làm cho quá trình điều tra máy bay Đức rơi ở Pháp bị nhiễu loạn.

LINH AN

Bạn đang đọc bài viết Máy bay Đức rơi ở Pháp: Cơ phó nhấn nút hủy diệt máy bay? tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
máy bay đức rơiAirbus A320Máy bay Đức rơiAirbus A3204U9525Germanwingtai nạn máy bay
Theo nguoiduatin.vn

Xem thêm tin chuyên mục