`

Máy bay Mỹ yểm trợ người Kurd tái chiếm đập Mosul

Thứ hai, 18/08/2014 | 07:28 GMT+7

Với sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Mỹ, các lực lượng người Kurd ngày 17/8 đang tái chiếm đập thủy điện Mosul từ các tay súng thánh chiến Hồi giáo.
Máy bay Mỹ yểm trợ người Kurd tái chiếm đập Mosul - Ảnh 1

Máy bay Mỹ yểm trợ người Kurd tái chiếm hầu hết các khu vực xung quanh đập Mosul

Theo Reuters, các lực lượng người Kurd đã tái chiếm “hầu hết các khu vực xung quanh đập thủy điện Mosul”, nơi cung cấp điện và nước tưới tiêu nông nghiệp cho ở tỉnh Nineveh, miền bắc Iraq.
Từ ngày 16/8, lực lượng người Kurd tại Iraq - với sự hỗ trợ của máy bay chiến đấu Mỹ - đã phát động chiến dịch giành lại đập Mosul từ tay các phiến quân “Nhà nước Hồi giáo” (IS).
Quan chức quân sự cấp cao người Kurd, Thiếu tướng Abdelrahman Korini, cho biết được sự hỗ trợ trên không của Mỹ, lực lượng người Kurd đã giành quyền kiểm soát khu vực phía Đông của con đập lớn nhất Iraq này và đã tiêu diệt được một số phiến quân IS.
Trong khi đó, Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (CENTCOM) khẳng định đã tiến hành 9 vụ không kích gần Arbil và gần con đập Mosul nhằm giúp các lực lượng người Kurd giành lại con đập.
CENTCOM cho biết một chiến dịch kết hợp giữa máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay cường kích  và máy bay không người lái vũ trang đã  tiến hành không kích 14 mục tiêu hỗ trợ các lực lượng Iraq và người Kurd chống các chiến binh của  “Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria” (ISIS). 10 xe vũ trang của ISIS – trong đó có 7 chiếc Humvee, hai xe bọc thép và một trạm kiểm soát đã bị phá hủy hoặc hư hại trong các cuộc tấn công nói trên.
Ngày 17/8, Tổng thống Barack Obama thông báo với Quốc hội Mỹ rằng ông cho phép tiến hành các cuộc tấn công có chọn lọc gần đập Mosul để hỗ trợ các lực lượng Iraq giành lại đập nước lớn nhất Iraq này.
Bạn đang đọc bài viết Máy bay Mỹ yểm trợ người Kurd tái chiếm đập Mosul tại chuyên mục Thế giới 24h của Tạp chí Đời sống và Pháp luật. Mọi thông tin góp ý phản hồi xin gửi về hòm thư dsplonline.toasoan@gmail.com hoặc Hotline: 098.310.8812
Flipboard
IraqMáy bay Mỹyểm trợngười Kurdtái chiếmđập thủy điệnMosullớn nhất Iraq

Xem thêm tin chuyên mục